Thời sự

Bộ Giao thông Vận tải bác bỏ thông tin dừng đường bay nội địa do COVID-19

13:52 | 01/08/2020

Chia sẻ

Phó Chánh văn phòng Bộ GTVT Uông Việt Dũng khẳng định văn bản chỉ cho phép duy trì đường bay giữa Hà Nội - TP HCM và Hà Nội/ TPHCM - Đà Nẵng là văn bản giả mạo.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT, từ hôm qua (31/7), trên mạng xã hội đang lan truyền một văn bản được cho là của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). 

Theo văn bản này, ngoại trừ đường bay giữa Hà Nội - TP HCM và Hà Nội/ TPHCM - Đà Nẵng, toàn bộ các đường bay nội địa đều phải dừng bay từ 0h00 ngày 31/7.

Bộ Giao thông Vận tải bác bỏ thông tin dừng toàn bộ hoạt động vận tải trên toàn quốc do COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ GTVT bác bỏ và cho rằng văn bản này là giả mạo. (Ảnh: Bộ GTVT).

Văn bản  cũng yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vậi tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh thành phố trong cả nước.

Trước thông tin trên, Phó Chánh văn phòng Bộ GTVT Uông Việt Dũng khẳng định đây là văn bản giả mạo.

“Bộ GTVT không ban hành văn bản nào có nội dung như trên. Trong trường hợp có bất kì chỉ đạo, quyết định nào từ lãnh đạo Bộ, Bộ GTVT sẽ công khai minh bạch qua các kênh chính thống, đảm bảo người dân có thể tiếp cận thông tin dễ dàng, chính xác nhất”, ông Dũng cho hay.

Ông Dũng cho biết thêm, sau khi dịch Covid-19 có những diễn biến bất thường, ngày 27/7, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu giao Tổng cục Đường bộ VN, Cục Hàng không, Hàng hải, Đường sắt, Đường thuỷ nội địa VN phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh, bao gồm cả phương án vận chuyển hành khách du lịch còn bị mắc kẹt tại Đà Nẵng sau 0h ngày 28/7.

Với lĩnh vực hàng không, Bộ yêu cầu dừng toàn bộ chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến Đà Nẵng. Ưu tiên tăng chuyến để giải toả hành khách du lịch từ Đà Nẵng đi về các địa phương khác, trước 0 giờ ngày 28/7. 

Các chuyến bay nội địa chở khách không đi/đến Đà Nẵng thực hiện bình thường. Không hạn chế khai thác với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Với lĩnh vực đường bộ, dừng hoạt động vận chuyến các tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, hoạt động vận tải của xe khách hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt đi/đến và trong Đà Nẵng. Trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ chống dịch, nhu yếu phẩm, xe cung cấp thức ăn, hàng hoá...

Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt có hành trình qua Đà Nẵng thì không được dừng đỗ tại Đà Nẵng để đón đón trả, khách.

Với lĩnh vực đường sắt, tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách xuất phát và kết thúc tại ga Đà Nẵng.

Tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM khai thác bình thường nhưng không được đón, trả khách tại ga Đà Nẵng.

Riêng các tàu khách SE5/SE6, SE9/SE10, SE27/SE28 đã xuất phát tại ga Hà Nội, ga Sài Gòn trước 0h ngày 28/7 có hành trình qua ga Đà Nẵng được dừng đỗ để trả khách tại ga.

Lĩnh vực đường thuỷ nội địa, Bộ yêu cầu dừng các chuyến tàu chở khách từ bờ ra đảo có điểm đi/đến là Đà Nẵng, trừ trường hợp đặc biệt.

Quyết định này có hiệu lực trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 28/7.

Minh Hằng