Thời sự

Test nhanh âm tính COVID-19 vẫn phải cách li đủ 14 ngày

10:43 | 01/08/2020

Chia sẻ

ThS. BS Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đưa ra lời khuyên người dân phải tiếp tục cách li đủ 14 ngày dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.
Xét nghiệm test nhanh âm tính COVID-19 vẫn phải cách li đủ 14 ngày - Ảnh 1.

ThS. BS Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: VTV4).

Theo Sức khỏe & Đời sống, ThS. BS Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện nay nhiều người đi từ Đà Nẵng về được làm test nhanh cho kết quả âm tính và đã hiểu là mình không bị bệnh, do đó không thực hiện cách li nữa. Tuy nhiên điều này là không đúng.

"Xét nghiệm test nhanh âm tính vẫn phải thực hiện cách li bởi test nhanh âm tính không có nghĩa là mình không bị nhiễm SARS-COV-2 .Vì vậy bạn cần nghiêm túc khai báo y tế và thực hiện cách li ngay cả khi đã được xét nghiệm máu có kết quả âm tính", chuyên gia Hồi sức tích cực nhấn mạnh.

Về vấn đề xét nghiệm, lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, thực tế qua việc triển khai test nhanh cho thấy, số người dân đến xin được test nhanh trực tiếp tại các điểm lấy mẫu tăng vọt so với số rà soát. 

Khi nắm được tình hình trên, CDC Hà Nội đã đề nghị trung tâm y tế các quận huyện phải rà soát, xác minh trước khi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo chỉ định đúng đối tượng cần phải xét nghiệm.

Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đã bố trí Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận cách li, theo dõi và điều trị bệnh COVID-19 nhằm giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong việc tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị COVID-19.

Vì vậy những ai có biểu hiện nghi ngờ, có triệu chứng lâm sàng như: sốt, ho, khó thở và có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về có nhu cầu khám sàng lọc COVID-19 có thể đến các địa chỉ trên để được tư vấn và sàng lọc, tránh quá tải ở bệnh viện tuyến đầu chống dịch.

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, chiều 31/7 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke, trên địa bàn thành phố Hà Nội đều phải dừng hoạt động.

Các nhà hàng, siêu thị được phép duy trì hoạt động nhưng phải thực hiện giãn cách chỗ ngồi, bảo đảm khoảng cách cho khách hàng. Đồng thời, Chủ tịch thành phố cũng đã yêu cầu tạm dừng việc tổ chức các hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội,…

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 31/7, thành phố ghi nhận hai ca dương tính với COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.113/115 trường hợp F1 cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, hai ca còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm từ CDC Hà Nội.

Cập nhật tình hình COVID-19, tính đến 6h ngày 1/8, cả nước có tổng cộng 558 ca mắc COVID-19, trong đó 302 ca nhiễm nhập cảnh được cách li ngay.

Số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: 116 ca.

Tính từ 18h ngày 31/7 đến 6h ngày 01/8: 12 ca mắc mới.


Minh Hằng