Thời sự

Từ 0h ngày 1/8, Hà Nội cấm triệt để các hoạt động quán bar, karaoke, hàng quán nước vỉa hè,…

17:44 | 31/07/2020

Chia sẻ

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: UBND TP.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, tại phiên họp trực tuyến chiều ngày 31/7.

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, chiều 31/7 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý, trong cuộc họp Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán hàng nước vỉa hè,… đều phải dừng hoạt động".

Theo đó, từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke, trên địa bàn thành phố Hà Nội đều phải dừng hoạt động. Các nhà hàng, siêu thị được phép duy trì hoạt động nhưng phải thực hiện giãn cách chỗ ngồi, bảo đảm khoảng cách cho khách hàng.

Cơ quan chức năng tại các quận, huyện phải nhắc nhở dừng hoạt động của hàng quán vỉa hè hạn chế tụ tập đông người.

Trước đó, ngày 29/7, Chủ tịch thành phố cũng đã yêu cầu tạm dừng việc tổ chức các hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội,… theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 31/7, thành phố ghi nhận 2 ca dương tính với COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. 113/115 trường hợp F1 cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, hai ca còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm từ CDC Hà Nội.

Trong cuộc họp, ông Chung thông báo, với hơn 53.000 người về từ vùng dịch hiện nay, dù số lượng gấp đôi con số rà soát ban đầu, nhưng với gần 18.500 người đã được test nhanh, chỉ có 9 trường hợp nghi ngờ, 1 trường hợp đã âm tính, còn 8 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm PCR và Hà Nội vẫn đàng chủ động làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh nên người dân cũng có thể yên tâm.

"Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện có nhiễm bệnh hay không. Tỉ lệ nhiễm không triệu chứng là rất cao. Xét nghiệm xong hơn 53.000 trường hợp nói trên chính là căn cứ đánh giá tình hình, và có biện pháp phù hợp trong thời gian tới", ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư tiêu hao; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các tòa nhà; đeo khẩu trang khi tham gia khẩu trang và nơi công cộng…

Thiên Trường