|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương kiểm tra giá thành điện của EVN

22:24 | 30/09/2022
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa có quyết định về việc kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số đơn vị thành viên, thời hạn kéo dài 45 ngày.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có quyết định về việc kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), theo Vietnamnet.

Theo đó, giai đoạn kiểm tra ngày 1/1-31/12/2021, đối tượng kiểm tra là EVN và một số đơn vị thành viên. Thời hạn kiểm tra kéo dài 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

Cụ thể, thời gian kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện sẽ được phân bổ như sau. Tại EVN, 10 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố Quyết định kiểm tra.

Các đơn vị thành viên gồm: Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (NLDC); Công ty mua bán điện (EPTC); Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT); Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2); các Tổng công ty điện lực (TCTĐL) và nhà máy hạch toán phụ thuộc. Thời gian làm việc thực tế tại mỗi đơn vị trực thuộc không quá 5 ngày làm việc.

Liên quan tới cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, hồi tháng 6 vừa qua Bộ Công Thương cùng Bộ Tài chính sau khi rà soát đã cho rằng, giá lẻ điện bình quân năm 2022 không bao gồm các khoản chênh lệch tỷ giá là khoảng 1.915 đồng/kWh, tăng 2,74% so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành (1.864 đồng/kWh).

Với mức tăng giá bán lẻ điện bình quân này, EVN chưa đủ thẩm quyền quyết định việc điều chỉnh tăng bởi theo quy định, doanh nghiệp này được quyền điều chỉnh khi mức giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 3% đến dưới 5%. Do đó, trong các tháng đầu năm 2022, giá điện được thực hiện ổn định.

Còn theo EVN, sau khi cập nhật phương án giá điện quý I/2022, giá bán lẻ điện bình quân năm 2022 sau khi cập nhật các thông số đầu vào (tỷ giá, giá nhiên liệu) của khâu phát và bao gồm các khoản chênh lệch tỷ giá là khoảng 2.091 đồng/kWh, tăng 12,16% so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành.

Nếu không bao gồm các khoản chênh lệch tỷ giá, giá bán lẻ điện tăng 9,67% so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành. 

Báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy doanh thu thuần của tập đoàn tăng tăng 5% so với cùng kỳ lên 221.231 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán lại tăng 17% lên 225.448 tỷ nên tập đoàn lỗ gộp hơn 4.216 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gộp gần 19.560 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí khác, EVN lỗ sau thuế 16.586 tỷ đồng trong nửa đầu năm.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết năm 2022 là năm thứ 3 liên tiếp giá bán điện bình quân chưa được tăng kể từ tháng 3/2019.

"Hiện, EVN đã cố gắng tiết kiệm chi phí, huy động tối ưu các nguồn điện... để giảm lỗ, nhưng với các giải pháp trong nội tại EVN đã và đang thực hiện vẫn không thể bù đắp được chi phí mua điện tăng cao so với kế hoạch đầu năm", đại diện EVN cho hay.

Hoàng Anh (tổng hợp)