|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EVN ký hợp đồng mua bán điện với 23 dự án tại Lào

07:02 | 08/09/2022
Chia sẻ
Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận chủ trương nhập khẩu điện từ Lào. EVN đã ký kết 18 hợp đồng mua bán điện (PPA) với các chủ đầu tư để mua điện của 23 dự án tại Lào.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào, EVN đã thúc đẩy các hoạt động hợp tác mua bán điện với Công ty Điện lực Lào (EDL) và Tổng công ty Phát điện Lào (EDL-Gen).

Thời điểm hiện tại, Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận chủ trương nhập khẩu điện từ Lào. EVN đã ký kết 18 hợp đồng mua bán điện (PPA) với các chủ đầu tư để mua điện của 23 dự án tại Lào, tổng công suất 2.180 MW (bao gồm các hình thức dự án thủy điện, điện gió).  

EVN đánh giá nguồn điện từ thủy điện của Lào là nguồn ổn định, không phụ thuộc thời tiết, khí hậu giúp Việt Nam phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19 và khắc phục biến thiên công suất của một số nguồn năng lượng tái tạo, thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Trong tháng 4 vừa qua, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng Lượng và Mỏ Lào đã hội đàm và thống nhất đẩy nhanh tiến độ đầu tư, hoàn thành các dự án đường dây truyền tải, liên kết lưới điện giữa hai nước.

Đồng thời, nghiên cứu tính toán nhu cầu, các giải pháp kỹ thuật và thương mại trong liên kết lưới điện để bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm; nghiên cứu, báo cáo Chính phủ hai nước xem xét tăng lượng điện cung ứng phù hợp với nhu cầu và năng lực của hai bên.

Ở chiều ngược lại, EVN cũng đang bán điện qua các cấp điện áp 220 kV-22 kV-35 kV tại 9 địa điểm, khu vực gần biên giới giữa hai nước với sản lượng điện thương mại khoảng 50 triệu kWh/năm. Việc vận hành, bảo vệ an ninh, an toàn lưới điện được hai bên phối hợp tốt.

 Biên bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào được ký kết ngày 5/10/2016, tổng công suất nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam tối thiểu đến năm 2025 là 3.000MW và đến năm 2030 là 5.000 MW.   

Hoàng Anh

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.