|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bloomberg: Mỹ xem xét hạn chế xuất khẩu máy tính lượng tử và AI sang Trung Quốc

11:17 | 21/10/2022
Chia sẻ
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét khả năng hạn chế Trung Quốc tiếp cận với những công nghệ điện toán mới nổi mạnh mẽ nhất, bao gồm máy tính lượng tử và AI.

Máy tính lượng tử của IBM. (Ảnh: IBM).

Theo nguồn tin riêng của Bloomberg, kế hoạch về kiểm soát xuất khẩu trên vẫn đang trong giai đoạn đầu và tập trung vào lĩnh vực máy tính tượng tử (quantum computing), trí tuệ nhân tạo (AI). Các chuyên gia trong ngành đang cân nhắc về các giới hạn của các hạn chế đối với ngành công nghiệp non trẻ này.

Đầu tháng 10, Mỹ cũng đã công bố một số hạn chế khác nhằm ngăn cản Bắc Kinh triển khai các loại chip bán dẫn tiên tiến trong vũ khí và hệ thống giám sát.

Mỹ đã tăng cường các động thái nhằm kìm hãm khả năng phát triển một số công nghệ nhất định của Trung Quốc mà Washington coi là then chốt trong cuộc cạnh tranh với đối thủ chiến lược hàng đầu. Các quy định sâu rộng được ban hành vào đầu tháng này cũng hạn chế việc công dân và cư dân Mỹ làm việc cho doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc.

Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại đã từ chối bình luận về các biện pháp kiểm soát bổ sung. Hội đồng An ninh Quốc gia tuyên bố không biết về các cuộc thảo luận trên.

Trong một bài phát biểu vào tháng trước về công nghệ khả, năng cạnh tranh và an ninh quốc gia , Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã đề cập đến “các công nghệ liên quan đến máy tính, bao gồm vi điện tử, hệ thống thông tin lượng tử và trí tuệ nhân tạo” trong số các thành tựu “sẽ đóng góp quan trọng đặc biệt trong thập kỷ sau".

Ông nhắc đến tầm quan trọng của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm "duy trì khoảng cách càng xa càng tốt" trước các đối thủ.

Việc mở rộng các rào cản xung quanh công nghệ tiên tiến có nguy cơ khiến Trung Quốc phản ứng và buộc các nước khác phải chọn phe giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Các đề xuất hạn chế xuất khẩu mới đã và đang được Washington chia sẻ với các đồng minh, nguồn tin của Bloomberg cho hay.

Tiềm năng mạnh mẽ

Điện toán lượng tử là một lĩnh vực mới với tiềm năng giúp tăng đáng kể sức mạnh và tốc độ tính toán, cho phép máy móc giải quyết các vấn đề vượt quá khả năng của thế hệ máy tính hiện tại. Điện toán lượng tử một ngày nào đó sẽ đảo lộn lĩnh vực bảo mật, bởi máy tính lượng tử đủ mạnh để phá mật khẩu và mã hóa.

Các quan chức vẫn đang xem xét về khung kiểm soát xuất khẩu các thiết bị điện toán lượng tử. Nhiều khả năng những giới hạn về xuất khẩu sẽ dựa trên cái gọi là "tỷ lệ sửa lỗi".

Các công ty bao gồm Microsoft, Alphabet, Intel và IBM đang dành hàng triệu USD để nghiên cứu các dự án lượng tử.

Trong khi các máy tính thông thường lưu trữ dữ liệu ở dạng “0” và “1” (nhị phân) thì máy tính lượng tử có thể lưu trữ thông tin ở nhiều trạng thái “một”, “không”, “cả hai” hoặc “ở giữa” theo nguyên lý “chồng chất”. Khả năng này cho phép hệ thống lượng tử xử lý đa nhiệm theo cách mà máy tính nhị phân không thể làm được.

Ví dụ: một máy tính bình thường khi tìm kiếm tên trong danh bạ sẽ phải tìm kiếm từng số một, còn một máy tính lượng tử có thể quét tất cả đồng thời.

Thách thức lớn nhất với các hệ thống máy tính lượng tử hiện nay là yêu cầu làm mát xuống nhiệt độ siêu lạnh để điều khiển và phát hiện ra trạng thái lượng tử của các hạt dưới nguyên tử.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đang nghiên cứu một sắc lệnh về cơ chế kiểm soát các khoản đầu tư tới một số ngành công nghệ của Trung Quốc. Điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo có thể nằm trong danh sách này.

Minh Quang

Tỷ giá USD tại nhiều ngân hàng vượt mốc 24.600 đồng
Trong phiên sáng ngày 26/9, tỷ giá bán ra USD tại các ngân hàng thương mại đã tăng nhanh chóng, vượt mốc 24.600 đồng. Tỷ giá chợ đen cũng nhích lên nhanh, giá bán ra tăng 100 đồng chỉ trong một ngày.