Nhà đất

BĐS Danh Khôi đẩy Netland lỗ ròng 30 tỉ đồng trong quí I, tiền mặt chỉ còn lại 7,5 tỉ đồng

15:12 | 06/05/2020

Chia sẻ

Quí đầu năm, Bất động sản Netland báo lỗ ròng 30,4 tỉ đồng. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty không thể tiến hành kinh doanh tập trung.

CTCP Bất động sản Netland (Netland, Mã: NRC) vừa công bố BCTC hợp nhất quí 1/2020 với doanh thu thuần đạt 12 tỉ đồng (chủ yếu là doanh thu dịch vụ môi giới và dịch vụ khác), giảm 60% so với cùng kì. Sau khi trừ giá vốn, lãi gộp chỉ đạt hơn 5 tỉ đồng, giảm mạnh 81% so với cùng kì năm trước.

Doanh thu sụt giảm mạnh nhưng chi phí bán hàng và chi phí quản lí doanh nghiệp tăng mạnh so với cùng kì (tập trung vào chi phí cho nhân viên) khiến Netland ghi nhận mức mức lỗ thuần hơn 28 tỉ đồng. 

Hoạt động khác cũng lỗ gần 1,6 tỉ đồng, kết quả NRC báo lỗ ròng 30,4 tỉ đồng trong quí đầu năm. Trong đó, lỗ ròng của công ty mẹ hơn 29 tỉ đồng (cùng kì lãi hơn 10 tỉ đồng).

Hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, BĐS Netland lỗ ròng hơn 30 tỉ đồng trong quí I - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo giải trình quí I/2020 Netland.

Theo giải trình của Netland, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ, công ty con và cả hợp nhất đều lỗ là do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp kéo dài gần như toàn bộ quí nên công ty không thể tiến hành kinh doanh tập trung để hạn chế lây lan dịch. Quí I thường là quí thấp điểm của các công ty BĐS nên tình hình kinh doanh không được khả quan.

Trong đó, CTCP BĐS Danh Khôi, công ty con do Netland sở hữu 95% cổ phần hoạt động trong lĩnh vực môi giới, kinh doanh bất động sản đóng góp đến gần 20 tỉ đồng vào khoản lỗ hợp nhất. 

Tại thời điểm 31/3/2020, tổng tài sản của NRC đạt 696,6 tỉ đồng, giảm 159 tỉ đồng so với đầu. Trong đó, tiền mặt chỉ còn lại 7,5 tỉ đồng sau khi thanh toán khoản nợ vay 96 tỉ đồng trong quí. Trong kì, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm hơn 33 tỉ đồng. 

Các khoản phải thu ghi nhận hơn 490 tỉ đồng, chiếm tới 70% cơ cấu tổng tài sản. Trong đó, phần lớn là các khoản thu từ các công ty liên quan bao gồm Danh Khôi Holdings, CTCP Du lịch và Đầu tư Xây dựng Châu Á, CTCP Đầu tư VHR.

Nợ phải trả của NRC tại ngày 31/3/2020 ở mức 306 tỉ đồng, giảm gần 30% so với đầu năm. Hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu và nợ vay/tổng tài sản lần lượt là 0,7 lần và 0,4 lần.

Hàng tồn kho trong kì ghi nhận 94,7 tỉ đồng, chủ yếu là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại các dự án Khu dân cư đô thị Đồng Nai, Saigon Metro Mall.

Hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, BĐS Netland lỗ ròng hơn 30 tỉ đồng trong quí I - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC hợp nhất quí I/2020 Netland.

Báo cáo thường niên năm 2019 của NRC không công bố các chỉ tiêu kinh doanh trong năm 2020. Doanh nghiệp định hướng tập trung phát triển dự án BĐS, thực hiện M&A công ty, M&A dự án để tạo quĩ đất, tốc độ tăng trưởng quĩ đất ít nhất 20%/năm. 

Bên cạnh đó, tăng cường nguồn vốn rẻ từ nước ngoài, hợp tác với nước ngoài để mở rộng thị trường. Công ty đang mở rộng hợp tác kinh doanh với các quốc gia như Hàn Quốc, HongKong, Singapore, Philippines,...

Hà Lê