Chứng khoán

Bắt giữ ba quản lý quỹ cam kết lợi nhuận 8%/tháng, nghi lừa đảo NĐT 1,7 tỷ USD

11:15 | 06/02/2021

Chia sẻ

Nhiều nhà đầu tư vì ham lợi nhuận cao nên đã đổ tiền vào GPB Capital. Các nhà chức trách Mỹ cho rằng đây là một tổ chức lừa đảo theo kiểu Ponzi, tức là lấy tiền của người sau để trả cho người trước chứ không hề tạo ra lợi nhuận.
Bắt giữ ba quản lý quỹ cam kết lợi nhuận 8%/tháng, nghi lừa đảo NĐT 1,7 tỷ USD - Ảnh 1.

GPB Capital có một văn phòng ở Clearwater, bang Florida. (Ảnh: Times).

Ngày 4/2, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc công ty quản lý quỹ GPB Capital và ba giám đốc đã lừa đảo 1,7 tỷ USD của 17.000 nhà đầu tư nhỏ lẻ theo mô hình kim tự tháp (Ponzi).

Theo đơn kiện của SEC, ông David Gentile – CEO của GPB Capital và hai lãnh đạo khác là Jeffry Schneider và Jeffrey Lash đã sử dụng tiền của các nhà đầu tư đến sau để thanh toán tiền lãi hàng tháng cho các nhà đầu tư đến trước. Theo Wall Street Journal, cả ba người này đều đã bị bắt.

Các nhà đầu tư được hứa hẹn lợi nhuận 8% một tháng, tiền hoàn toàn đến từ lãi của danh mục đầu tư. Trong thực tế, các lãnh đạo của GPB biết rằng lợi nhuận từ danh mục không đủ để trả và phải dùng ít nhất một phần tiền vốn của nhà đầu tư mới.

GPB và ba lãnh đạo nói trên còn bị cáo buộc làm giả báo cáo tài chính cũng như bịa ra thành tích đầu tư trong quá khứ để lừa có được lòng tin của nhà đầu tư.

Trong một thông cáo gửi tới CNN, GPB cho biết công ty này "cực lực phản đối các cáo buộc lừa đảo và sẽ dốc sức tự bảo vệ mình trước tòa. Phiên tòa sắp tới cũng sẽ là lần đầu tiên mà chúng tôi trình bày các bằng chứng quan trọng có lợi cho mình".

Ngoài SEC, bang New York cũng đã nộp đơn kiện GPB vào ngày 4/2.

Bắt giữ ba quản lý quỹ cam kết lợi nhuận 8%/tháng, nghi lừa đảo NĐT 1,7 tỷ USD - Ảnh 2.

Bà Letitia James - Tổng chưởng lý bang New York. (Ảnh: AP).

Bà Letitia James - Tổng chưởng lý bang New York cáo buộc GPB Capital và ba quản lý cấp cao đã lừa 700 triệu USD của nhà đầu tư, khoảng 1.400 người dân New York đã đầu tư hơn 150 triệu USD sau khi được hứa hẹn trả lợi nhuận cao hàng tháng.

"Chúng tôi sẽ không để những kẻ lừa đảo của Phố Wall phá luật và cướp đi túi tiền của người dân New York", bà James nói trong một thông cáo báo chí.

Bang New York còn cáo buộc bị đơn sử dụng tiền sai mục đích. Vốn do nhà đầu tư góp vào được đem đi thuê chuyên cơ, mua xe Ferrari, du lịch cao cấp, và hàng triệu USD bị chuyển vào các tài khoản ngân hàng của cá nhân và gia đình lãnh đạo GPB, Tổng chưởng lý New York nói.

Nhiều bang từ Alabama tới New Jersey cũng đã nộp đơn kiện GPB Capital.

Song Ngọc