Chứng khoán

Cựu nghị sĩ Mỹ dính án tù 26 tháng vì tuồn tin mật cho con trai bán tháo cổ phiếu ngay trước khi giá bốc hơi

14:19 | 19/01/2020

Chia sẻ

Cựu Hạ nghị sĩ bang New York Chris Collins vừa bị tòa kết án 26 tháng tù vì tội chia sẻ thông tin nội bộ doanh nghiệp giúp người thân để thực hiện giao dịch nội gián. Trong quá trình làm rõ vụ án, ông còn liên tục ngoan cố, không thành thực hợp tác với Cục Điều tra Liên bang (FBI).
Cựu nghị sĩ Mỹ phải ngồi tù 26 tháng vì tuồn tin mật cho con trai bán tháo cổ phiếu - Ảnh 1.

Cựu Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ Chris Collins. Ảnh: AP.

Ông Chris Collins từng là Hạ nghị sĩ bang New York (Mỹ) đồng thời là thành viên hội đồng quản trị và cổ đông lớn của công ty dược phẩm Innate Immunotherapeutics tại Australia.

Tháng 6/2017, sau khi được CEO của Innate cho biết các thử nghiệm lâm sàng của một loại thuốc mới đã thất bại, Hạ nghị sĩ Chris Collins tức tốc gọi điện cho con trai là Cameron Collins và tiết lộ riêng tin này.

Là người nội bộ của doanh nghiệp, lẽ ra ông Chris Collins phải giữ kín tất cả những thông tin chưa được công bố.

Sau khi được mật báo của cha, cậu con trai Cameron, cô vợ chưa cưới của Cameron là Lauren Zarsky cùng với cha mẹ của cô và một số người quen khác đã nhanh chóng bán hết toàn bộ số cổ phiếu Innate đang nắm giữ.

Ít ngày sau, khi thông tin về thử nghiệm lâm sàng thất bại được công bố, giá cổ phiếu này cắm đầu giảm 92%.

Theo CNBC, nhờ được cha “phím” trước, Cameron Collins đã nhanh tay bán hơn 1 triệu cổ phiếu Innate khi giá còn cao, tránh được khoản lỗ 571.000 USD. Cha của vợ chưa cưới của Cameron là Stephen Zarsky cũng tránh được khoản lỗ 144.000 USD nhờ nhanh chóng thoát hàng.

Dự kiến vào thứ Năm tuần sau (23/1), cậu con trai Cameron Collins sẽ bị tuyên án; và vào thứ Sáu (24/1), ông Stephen Zarksy sẽ nghe phán quyết của tòa.

Cô vợ chưa cưới Lauren Zarsky và mẹ là Dorothy Zarsky đều không bị truy tố mặc dù cũng tránh được khoản lỗ tổng cộng 42.000 USD nhờ thông tin mật của Hạ nghị sĩ Collins.

Bản thân Hạ nghị sĩ Collins không bán cổ phiếu Innate nào trước khi thông tin được công bố rộng rãi.

10 tháng sau khi bán hết cổ phiếu Innate, nhà Collins đang tưởng rằng mọi chuyện đã trôi qua êm thấm thì bỗng nhiên các đặc vụ FBI đến gõ cửa và hỏi về hoạt động giao dịch cổ phiếu của các thành viên gia đình trong khoảng thời gian kết quả thử nghiệm thuốc được thông báo.

Theo CNBC, bản cáo trạng của các công tố viên có đoạn viết: “Hạ nghị sĩ Collins đã gian dối với các đặc vụ FBI hòng đánh lạc hướng cơ quan điều tra, cố gắng che dấu các bằng chứng về việc ông và con trai Cameron đã thực hiện giao dịch nội gián”.

Lúc đầu, ông Collins khẳng định không hề nói với bất kì ai về thông tin nội bộ của công ty Innate. Hơn một năm sau, vào ngày 1/10/2019, ông đột ngột từ chức Hạ nghị sĩ và thú nhận cả hai tội: giao dịch nội gián và khai man với FBI.

Một trong các luật sư của ông Collins nói: “Ông ấy đã phải trả một cái giá rất đắt cho hành vi phạm tội của mình”. Các luật sư thừa nhận thân chủ của mình đã phạm sai lầm nhưng vẫn khẳng định “bản chất ông là người tốt”.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner cũng viết một bức thư gửi tới thẩm phán của phiên tòa, tỏ ý bênh vực ông Collins. “Tôi biết rằng sự việc này làm cho ông Collins cảm thấy rất xấu hổ. Tôi vẫn tin rằng ông ấy là một người tốt, hết lòng yêu gia đình và tổ quốc”, ông Boehner viết.

Về phần mình, ông Collins nói: “Tôi chẳng có lí do nào để biện minh cả. Tôi đã hủy hoại thanh danh của mình. Nhiều người thấy thương tiếc cho tôi, nhưng họ không cần cảm thấy như vậy”.

Trước khi nghe tòa tuyên án, ông Collins vừa nói vừa khóc: “Cuộc đời tôi tan nát, thanh danh của tôi bị hủy hoại nhưng đau đớn nhất là gia đình tôi phải chia lìa”.

Ông gửi lời xin lỗi đến những đồng nghiệp cũ của ông ở Quốc hội, đến các cử tri đã tin tưởng ở ông và đến những người bạn của ông. 

Ông liên tục bày tỏ sự ân hận vì những hậu quả mà ông gây ra cho gia đình mình. “Tôi không dám nhìn mặt vợ tôi. Khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng của bà ấy bị từ chối chỉ vì bà ấy là vợ tôi”, ông Collins cay đắng nói về người bạn đời đang ngồi ngay sau ông trong phòng xử án.

Cựu Hạ nghị sĩ Chris Collins năm nay 69 tuổi. Ngoài án tù 26 tháng, ông còn phải nộp phạt 200.000 USD và chịu quản thúc một năm sau khi ra tù.

Các công tố viên ban đầu còn đề nghị mức án nặng hơn, lên tới gần 5 năm vì ông vừa phạm tội lại vừa dối trá với FBI và công chúng, qua đó trở thành ví dụ điển hình của việc người viết ra luật, hiểu luật nhưng vẫn phạm luật.

Đức Quyền