Hàng hóa

'Báo động đỏ' dịch tả heo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc

16:14 | 14/05/2019

Chia sẻ

Đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh, Bộ NN&PTNT tìm chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi, Bộ Công thương cân đối nguồn thịt heo cho các tháng cuối năm.

Lây lan đến gần 30 tỉnh, thành, Bộ NN&PTNT dự báo dịch ASF sẽ còn tiếp tục phức tạp

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá, rà soát công tác chỉ đạo, ứng phó với dịch tả heo châu Phi do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì vào ngày 12/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho biết tốc độ lây lan dịch tả heo châu Phi đang rất nhanh trên phạm vi cả nước.

Cụ thể, theo số liệu của Bộ NN&PTNT, hiện tại, dịch tả heo châu Phi (ASF) đã lan ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là hơn 1,2 triệu con, chiếm khoảng trên 4% tổng đàn heo của cả nước.

"Dù số lượng lợn bị mắc bệnh chỉ chiếm 4% nhưng tốc độ lây lan rất nhanh, cùng với đó thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh lây lan", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý.

Theo đó, Bộ NN&PNT dự báo rằng, dịch ASF sẽ tiếp tục lan truyền phức tạp, công tác chỉ đạo phải siết lại để hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra, giảm nguy cơ lây lan, đặc biệt trong khu chăn nuôi lớn.

Báo động đỏ dịch tả heo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo dịch tả heo châu Phi sẽ tiếp tục phức tạp. Ảnh: Bộ Công thương.

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết việc tổ chức triển khai thực hiện ở nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại, bất cập.

Nguyên nhân là mật độ chăn nuôi heo dày đặc trong các thôn, xóm, nhất là ở các tỉnh thuộc khu vục đồng bằng sông Hồng làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Công tác chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch bệnh chưa kịp thời. Chính quyền và các cơ quan chuyên môn còn chủ quan, lơ là, không nắm rõ thông tin dịch bệnh, chưa tổ chức chống dịch, dẫn đến trường hợp người dân bán chạy heo bệnh làm lây lan dịch bệnh. Đó là chưa kể, việc tổ chức tiêu hủy heo bệnh, heo chết chưa kịp thời, chưa triệt để.

"Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã có nhiều văn bản chỉ đạo, một số địa phương chưa tổ chức tiêu hủy heo bệnh, heo chết trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện; có trường hợp chưa kịp bố trí lực lượng tiêu hủy heo, để heo chết trong chuồng quá thời gian quy định, người chăn nuôi tự tiêu hủy, vứt xác heo ra môi trường", Thứ trưởng Bộ Phùng Đức Tiến dẫn chứng.

Báo động đỏ dịch tả heo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc - Ảnh 2.

Dịch tả heo châu Phi đã lây lan sang 29 tỉnh, thành phố.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bênh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, dịch tả heo châu Phi đã và đang xảy ra tại 29 tỉnh, thành phố và chưa có dấu hiệu dừng lại.

"Bệnh có khả năng gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam; trong khi đó hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh, chưa có vắc xin phòng bệnh, nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Huy động cả hệ thống chính trị vào phòng, chóng dịch

Đó là một trong những nhóm giải pháp phòng chống dịch ASF của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị ngày 12/5.

Cụ thể, theo Phó Thủ tướng, cần tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội và toàn hệ thống chính trị trong việc tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh.

Các Bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia thành lập ngay các Đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật thú y, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Báo động đỏ dịch tả heo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ngày 12/5. Ảnh: Bộ Công thương.

Trong đó, giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xem xét, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi và doanh nghiệp có heo bị tiêu hủy.

Đồng thời, ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc giết mổ heo trong vùng dịch; cơ sở giết mổ đạt yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm được phép nhập heo từ cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh trong và ngoài tỉnh để giết mổ và xuất bán các sản phẩm heo sau khi giết mổ ra ngoài vùng dịch dưới sự giám sát của cơ quan thú y.

Hướng dẫn các địa phương thành lập và xây dựng 5 trạm kiểm dịch quốc gia bảo đảm các yêu cầu kiểm soát vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc Nam.

Đặc biệt, tiếp tục chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm và kêu gọi các tổ chức quốc tế, các nước hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính để giúp Việt Nam trong công tác phòng, chống bệnh.

Đối với Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng giao Bộ này chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ heo và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt heo cho các tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, chung sức với ngành nông nghiệp để tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật hiệu quả.

"Đồng thời đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Như Huỳnh