Hàng hóa

Bình Phước tiêu hủy hơn 4.200 kg heo chỉ trong hai ngày vì dịch tả heo châu Phi

10:48 | 15/05/2019

Chia sẻ

Bình Phước là địa phương thứ hai của khu vực miền Nam công bố có dịch tả heo châu Phi sau Đồng Nai. Tỉnh này vừa phát hiện thêm 3 ổ dịch chỉ trong hai ngày, tổng số thịt heo bị tiêu hủy là hơn 4.200 kg.

Theo VnExpress, ngày 14/5, UBND thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã có báo cáo khẩn gửi UBND tỉnh, phản ánh tình hình diễn biến phức tạp về dịch tả heo châu Phi đã xâm nhập vào địa bàn thành phố. Trong đó, có cả trại chăn nuôi heo rừng lai cũng bị dịch.

Cụ thể, vào ngày 10/5, hai hộ có trại nuôi heo rừng lai cận kề nhau thuộc khu phố Phú Mỹ, phương Tân Phú, thành phố Đồng Xoài phát hiện có 2 con trong đàn bị bệnh chết. Trong số heo rừng còn lại, xuất hiện thêm một số con có dấu hiệu mắc bệnh bất thường..

UBND phường Tân Phú và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Đồng Xoài đã cử nhân viên xuống 2 trại heo lấy mẫu, gửi về Cục Thú ý vùng 6 (TP HCM) xét nghiệm; kết quả là mẫu dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Ngay lập tức, toàn bộ số heo rừng lai gồm 50 con, trọng lượng 1.200 kg tại 2 hộ dân trên đã được chính quyền và cơ quan  chức năng mang đi tiêu huỷ theo quy định. 

Đáng chú ý, trước đó một ngày (13/5), trên địa bàn ấp 9, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú cũng lại xuất hiện dịch. Toàn bộ 90 con heo, với trọng lượng hơn 3.000 kg đã buộc phải mang đi tiêu huỷ. Đây cũng là xã đã từng xuất hiện 2 ổ dịch đầu tiên tại hai hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vào ngày 10/5.

Ông Văn Tặng, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết do xã Tân Lập giáp ranh 3 xã khác của huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương nên UBND xã Tân Lập đã gửi văn bản sang các xã giáp ranh của huyện Phú Giáo đề nghị có biện pháp phòng dịch lây lan.

Bình Phước tiêu hủy hơn 4.200 kg heo chỉ trong hai ngày vì dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Tỉnh Bình phước vừa phát hiện thêm 3 ổ dịch mới trên địa bàn tỉnh.

Như vậy, chỉ trong hai ngày (13 và 14/5), tỉnh Bình Phước đã ghi nhận thêm 3 ổ dịch mới bùng phát; nâng tổng số ổ dịch phát sinh trên địa bàn tỉnh Bình Phước trong 7 ngày qua là 6 ổ dịch. Trong đó, huyện Đồng Phú có 4 ổ dịch và thành phố Đồng Xoài là 2 ổ dịch.

UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các địa phương có bệnh phải xử lí dứt điểm các ổ dịch không để phát sinh ổ dịch mới. Những địa phương chưa có dịch cần chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp heo mắc bệnh.

Theo báo Tuổi trẻ, ông Lê Trường Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài cho biết sau khi phát hiện có dịch trên heo, cơ quan chức năng lập tức khoanh vùng tiêu độc khử trùng tại khu vực các hộ chăn nuôi để phòng chống dịch bệnh lây lan rộng; đồng thời tiến hành chôn xác heo chết theo quy định và triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết hiện tỉnh có hơn 11.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, 251 trại chăn nuôi tập trung với tổng đàn gần 740.000 con.

Như Huỳnh