Hàng hóa

Đến Cà Mau cũng lo dịch tả heo châu Phi 'tấn công', ráo riết ứng phó khẩn cấp

10:21 | 18/05/2019

Chia sẻ

Cà Mau hiện chưa phát hiện dịch tả heo châu Phi, tuy nhiên, tỉnh này đang chủ động phòng chống dịch bệnh lay lan, ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh.

UBND tỉnh Cà Mau vừa phát đi thông báo triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh Cà Mau không cho các tổ chức, cá nhân vận chuyển heo và sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, có nguồn gốc từ vùng dịch bệnh, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền vào địa bàn tỉnh.

Tất cả phương tiện (xe tải, xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp và xe thô sơ) có và không có vận chuyển heo, sản phẩm từ heo đều phải di chuyển qua "Hố tiêu độc, sát trùng" đã được bố trí tại các trạm, chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ vào địa bàn tỉnh và chịu sự kiểm tra, giám sát, hướng dẫn của các cơ quan chức năng tại các trạm, chốt kiểm soát dịch bệnh.

Các phương tiện tuyệt đối không được di chuyển vào địa bàn tỉnh Cà Mau khi chưa thực hiện các bước tiêu độc, sát trùng theo quy định.

Phương tiện có vận chuyển heo, sản phẩm từ heo, ngoài việc chấp hành quy định tiêu độc, sát trùng đối với phương tiện còn phải thực hiện các quy định kiểm soát dịch bệnh đối với động vật và sản phẩm động vật theo quy định.

Đến Cà Mau cũng lo dịch tả heo châu Phi tấn công, ráo riết ứng phó khẩn cấp - Ảnh 1.

Cà Mau triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi 'tấn công' địa phương.

Đặc biệt, trường hợp phát hiện phương tiện vận chuyển heo bị bệnh, có dấu hiệu bị bệnh, nghi bị bệnh dịch ASF, người điều khiển phương tiện phải đưa phương tiện đến vị trí riêng cho xử lý bệnh, để thực hiện các bước xử lý dịch bệnh theo định.

UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các trạm, chốt kiểm dịch, đội kiểm tra liên ngành, đội kiểm soát lưu động, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan bố trí lực lượng, thực hiện trực, kiểm tra, kiểm soát 24/24 tại các vị trí đã được bố trí.

Hướng dẫn các phương tiện di chuyển qua các "Hố tiêu độc, sát trùng", di chuyển đến vị trí riêng cho xử lý bệnh (đối với trường hợp phát hiện heo bệnh, có dấu hiệu bị bệnh, nghi bị bệnh) đúng quy định và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Ngoài ra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân vận chuyển heo và sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, heo bị bệnh, có dấu hiệu bị bệnh, nghi bị bệnh, có nguồn gốc từ vùng dịch... vào địa bàn tỉnh Cà Mau.

Như Huỳnh