Hàng hóa

Dịch tả heo Châu Phi 'bao quanh', An Giang diễn tập cho tình huống xấu nhất

11:01 | 18/05/2019

Chia sẻ

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại miền Tây. Với nguy cơ lây lan rất cao, tỉnh An Giang đã lên kế hoạch ứng phó cho trường hợp dịch bệnh xâm chiếm, đầu tiên là diễn tập thực địa.

Sáng ngày 16/5, Sở NN&PTNT An Giang phối hợp UBND huyện Tịnh Biên tổ chức diễn tập thực địa ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi (dịch ASF) tại khu vực biên giới giáp với Campuchia.

Tại buổi diễn tập, kịch bản đưa ra là "Xử lý tình huống giả định khi có bệnh dịch tả heo châu Phi và tiến hành tiêu hủy heo bệnh". Theo đó, các lực lượng tham gia đã chia làm 2 tổ, tổ ứng phó nhanh và tổ tiêu hủy nhanh. 

Đầu tiên, hai tổ sẽ tiến hành các bước trang bị dụng cụ bảo hộ, sau đó, di chuyển đến vùng có dịch bệnh và tiến hành phun thuốc, lấy mẫu máu xét nghiệm và thu gom heo bệnh đến nơi tiêu hủy để tổ tiêu hủy nhanh tiến hành mổ chôn lắp heo bệnh và phun thuốc. 

Sau khi tiến hành chôn, lắp, phun thuốc các lực lượng tham gia rời khỏi vùng bệnh tiến hành lột bỏ dụng cụ trang bị bảo hộ và vệ sinh cá nhân.

Dịch tả heo Châu Phi bao quanh, An Giang diễn tập cho tình huống xấu nhất - Ảnh 1.

Lực lượng tham gia trang bị dụng cụ bảo hộ.

Dịch tả heo Châu Phi bao quanh, An Giang diễn tập cho tình huống xấu nhất - Ảnh 2.

Đang tiến hành phun thuốc.

Dịch tả heo Châu Phi bao quanh, An Giang diễn tập cho tình huống xấu nhất - Ảnh 3.

Chôn lắp heo bệnh và phun thuốc

Theo Sở NN&PTNT An Giang, tổng đàn heo toàn tỉnh trên 120.00 con, việc tổ chức diễn tập thực địa ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn An Giang là rất cần thiết bởi hiện nay diễn biến bệnh đang rất phức tạp. 

Trong khi đó, mỗi ngày, lượng heo từ các tỉnh vận chuyển vào An Giang tiêu thụ hiện rất lớn, nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi khá cao. 

An Giang có đường biên giới gần 100 km giáp Campuchia, dịch bệnh cũng đã xuất hiện và diễn biến phức tạp tại quốc gia này. Do đó, khả năng lây bệnh qua tuyến biên giới cũng rất lớn đối với địa bàn tỉnh An Giang.

Như Huỳnh