Hàng hóa

Trung Quốc cam kết 'thẳng tay trừng trị' hoạt động chôn sống heo để ngăn chặn dịch ASF

08:52 | 18/05/2019

Chia sẻ

Trung Quốc tuyên bố sẽ thẳng tay xử lí những cá nhân chôn sống heo để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi (ASF), cho biết họ sẽ tìm ra thủ phạm trong bối cảnh các cuộc biểu tình gia tăng từ những nhóm bảo vệ động vật quốc tế.

Hình ảnh và cảnh quay cho thấy việc xử lí heo bất hợp pháp đã được phát sóng nhiều lần trên mạng. 

Một bài viết đăng tải trên Twitter hôm thứ Sáu (17/5) cho thấy những con heo bị ném xuống một con mương dốc đứng chen chúc với hàng chục con heo khác. Video dài một phút, đã thu hút gần 10.000 lượt xem.

Trung Quốc cam kết thẳng tay trừng trị hoạt động chôn sống heo để ngăn chặn dịch ASF - Ảnh 1.

Hỉnh ảnh bài đăng trên Twitter với tựa đề "Trung Quốc chôn sống heo để ngăn chặn dịch bệnh". Nguồn: Bloomberg.

Trung Quốc, với một nửa số heo thế giới, đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn dịch ASF kéo dài suốt 9 tháng. Dịch ASF là một loại bệnh truyền nhiễm giết chết hầu hết heo nhiễm bệnh trong vài ngày nhưng không gây hại cho con người. 

Khoảng 1,13 triệu con heo đã bị tiêu hủy để kiểm soát sự lây lan của virus ASF, đã lan sang Mông Cổ, Việt Nam và Campuchia, và khiến ngành công nghiệp thịt heo trị giá 128 tỉ USD của Trung Quốc rơi vào khủng hoảng.

Trung Quốc cấm chôn heo sống, ông Chen Guanghua, Phó cục trưởng ngành chăn nuôi và thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết. 

Các quan chức đang cố gắng xác định những người có trách nhiệm, ông nói trong một cuộc phỏng vấn ở phía đông thành phố Vũ Hán.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã nhận được thông báo về thực trạng từ các tổ chức quốc tế, ông nói.


Lyly Cao