Hàng hóa

Dịch tả heo châu Phi đã 'tiến' vào miền Tây

14:50 | 14/05/2019

Chia sẻ

Hậu Giang đã phát hiện hai ổ dịch tả heo Châu Phi. Ngành chức năng đang thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống và dập ổ dịch.
Dịch tả heo châu Phi đã tiến vào miền Tây - Ảnh 1.

Hậu Giang đã phát hiện hai ổ dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Sáng 14/5, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, hai ổ dịch tả heo châu Phi phát hiện nằm ở xã Nhơn Nghĩa A và Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy).

Cụ thể, hồi đầu tháng 4, tại xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A) cơ quan chức năng đã tiêu hủy 50 con heo của một hộ chăn nuôi và 18 con của một hộ khác tại xã Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy).

Mới đây, tại xã Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy), ngành chức năng cũng phát hiện một ổ dịch khác nhiễm bệnh. Cả 2 ổ dịch phát hiện đều là của hộ chăn nuôi gia đình.

"Hiện, tỉnh đã tiến hành lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển động vật trong bán kính 3 km tại hai ổ dịch", ông Hùng thông tin.

Ngoài ra, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết thêm ngày đầu phát hiện ổ dịch, Sở đã báo cáo lên chi cục Thú y vùng 7. Tuy nhiên do chưa đủ điều kiện, nên tới thời điểm này mới tiến hành công bố dịch.

Hậu Giang có tổng đàn heo khoảng 150.000 con. Như vậy, sau tỉnh Đồng Nai, Hậu Giang là tỉnh tiếp theo ở phía Nam và là tỉnh đầu tiên ở Miền Tây phát hiện dịch tả heo Châu Phi.

Nói riêng khu vực phía Nam, trước đó, ngày 9/5, UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cũng thông báo, huyện đã phát hiện đàn heo 7 con ở một gia đình tại khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú dương tính với dịch ASF.

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 12/5, cả nước đã có 29 tỉnh thành phát hiện dịch tả heo châu Phi, tổng số heo phải tiêu hủy đã là hơn 1,2 triệu con.


Như Huỳnh