|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

24 quận, huyện TP HCM chống dịch tả heo châu Phi xâm nhập

15:40 | 17/05/2019
Chia sẻ
Trước nguy cơ xâm nhập cao của dịch tả heo châu Phi, UBND TP HCM triển khai tình huống 2 đồng bộ các giải pháp từ 24 quận, huyện và các sở, ngành thành phố.

UBND TP HCM cho biết, UBND đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và UBND của 24 quận, huyện triển khai các biện pháp ứng phó theo tình huống 2 trong Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo Châu Phi (dịch ASF) trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, UBND 24 quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh động vật trên địa bàn; kiểm tra chặt chẽ, xử lí nghiêm các trường hợp giết mổ trái phép, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; chịu trách nhiệm nếu trên địa bàn có đàn heo bị mắc bệnh dịch này và còn tồn tại các trường hợp giết mổ trái phép.

UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triên nông thôn kiểm tra tình hình chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh tại các địa bàn có chăn nuôi heo sử dụng thức ăn thừa thu gom; tăng cường lực lượng sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ xử lí khi có bệnh dịch ASF xảy ra trên địa bàn TP.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP cần phối hợp với UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra các khu vực chợ truyền thống, chợ tự phát, nhằm cung cấp nguồn thịt heo an toàn, đảm bảo nguồn gốc cho người dân.

24 quận, huyện TP HCM chống dịch tả heo châu Phi xâm nhập - Ảnh 1.

Dịch tả heo hiện vẫn chưa lay lan đến TP HCM.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cần tăng cường tuyên truyền về bệnh dịch; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng nguồn thịt heo an toàn, có nguồn gốc, có sự kiểm soát của cơ quan thú y, tránh ảnh hưởng đến cung cầu của thị trường và người chăn nuôi.

Ngoài ra, UBND TP cũng giao Báo Sài Gòn Giải phóng tổ chức Hội nghị giao lưu trực tuyến về phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi và một số bệnh nguy hiểm truyền nhiễm khác trên động vật (lở mồm long móng, heo tai xanh) kết hợp với các nội dung về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, UBND TP sẽ có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi nếu có dịch bệnh xảy ra cũng như có chính sách hỗ trợ cho lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Sở NN&PTNT TP HCM, thành phố hiện tự cung cấp được 18 - 20% lượng thịt heo cho thị trường, còn lại chủ yếu là nhập từ khoảng 12 tỉnh lân cận. Trong đó, nguồn heo từ Đồng Nai chiếm 45 - 50%. Đây cũng là địa phương công bố dịch đầu tiên của khu mực miền Nam.

"TP HCM đang có nguy cơ bị ảnh hưởng rất lớn từ dịch. Bởi thành phố hiện có 4.000 hộ chăn nuôi heo gần 280.000 con, trong đó có nhiều hộ nuôi nhỏ, lẻ lấy thức ăn thừa từ các nhà hàng, không nấu chín, cho heo ăn nên khả năng lây lan cao", đại diện Sở NN&PTNT từng cảnh báo.

Như Huỳnh

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.