Hàng hóa

TP HCM mới chỉ tự cung cấp 20% thịt heo cho thành phố

06:30 | 16/05/2019

Chia sẻ

Theo Sở NN&PTNT TP HCM, trên địa bàn hiện có gần 4.000 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn trên 274.000 con, cung cấp được 18 - 20% lượng thịt heo cho thị trường, còn lại chủ yếu nhập từ các tỉnh lân cận.

Nỗ lực giữ ổn định đàn heo

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ngày 14/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi (ASF) với các sở, ban, ngành và các huyện chăn nuôi heo trên địa bàn TP HCM và Đồng Nai.

Theo Sở NN&PTNT TP HCM, trên địa bàn thành phố hiện có gần 4.000 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn trên 274.000 con, cung cấp được 18 - 20% lượng thịt heo cho thị trường, còn lại chủ yếu là nhập từ các tỉnh lân cận. 

Làm việc với UBND TP HCM, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu thành phố đi tiên phong trong công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi, giữ ổn định được đàn heo trên 274.000 con và luôn kiểm soát tốt dịch bệnh trong mọi điều kiện.

TP HCM mới chỉ tự cung cấp 20% thịt heo cho thành phố - Ảnh 1.

Ảnh: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Đặc biệt có 270 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn dư thừa tại các nhà hàng, quán ăn, có nguy cơ cao lây lan dịch tả heo châu Phi. Tính đến thời điểm này chưa phát hiện đàn heo nào mắc bệnh dịch tả heo châu Phi. 

Trên địa bàn Thành phố có 11 cơ sở giết mổ heo, mỗi ngày giết mổ khoảng 7.000 con heo; nguồn thịt heo chủ yếu nhập từ tỉnh Đồng Nai (46,4%), Bình Dương, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu...

Hiện thành phố đang tập trung ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Nhiều giải pháp được ban hành để chỉ đạo cho các quận, huyện theo dõi và kiểm soát tốt dịch bệnh trên đàn heo. 

Thành phố đã chỉ đạo Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp về khả năng cung ứng, dự trữ nguồn thịt heo, đảm bảo cân đối cung - cầu thị trường. Nguồn thịt đang cung ứng cho thị trường từ các đơn vị khoảng 106,5 tấn thịt heo/ngày.

Ba huyện ở Đồng Nai xuất hiện dịch tả heo châu Phi

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh có số lượng heo lớn nhất cả nước với khoảng 2,5 triệu con, trong đó chăn nuôi trang trại chiếm khoảng 75%, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm khoảng 25% tổng đàn. Vừa qua đã xảy ra 5 ổ dịch tả heo châu Phi trên địa bàn huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch và Vĩnh Cửu. 

Theo ông Bạch Đức Lữu, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng 6 thì ổ dịch ASF xảy ra ở xã Bình Minh, huyện Trảng Bom là do giết mổ heo lậu, sau đó lây sang khu vực xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. 

Còn ổ dịch xảy ra tại huyện Nhơn Trạch là do người chăn nuôi dùng thức ăn thừa ở các khu công nghiệp. 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch ASF của tỉnh đã tiến hành các biện pháp kiểm tra, xử lý và tiêu hủy, đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng cho các hộ chăn nuôi, lập thêm chốt kiểm soát các cơ sở giết mổ, vận chuyển. 

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết, phương pháp mà tỉnh hỗ trợ cho hộ có heo bệnh là hỗ trợ theo đầu con thay vì cân ký để tiêu hủy nhanh, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng đánh giá cao sự cố gắng và quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn đầu chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Thứ trưởng mong muốn Đồng Nai kiểm soát hiệu quả nhất, chắc chắn nhất để giữ được "thủ phủ" heo của cả nước.

Đức Quỳnh