[Báo cáo] Thị trường hồ tiêu tháng 2/2025: Giá giảm sâu trước áp lực nguồn cung vụ mới và bất ổn Trung Đông
Nguồn cung hồ tiêu toàn cầu đang dần thu hẹp do nông dân giảm đầu tư, chuyển sang cây trồng khác trong thời kỳ giá thấp, cùng với tác động của thời tiết cực đoan và dịch bệnh làm giảm năng suất. Tại Việt Nam, sản lượng hồ tiêu năm nay có thể giảm khoảng 12–15% so với năm trước do thời tiết bất lợi và vườn tiêu già cỗi.
Theo thống kê của Comexstat, Brazil đã xuất khẩu tổng cộng 14.038 tấn hồ tiêu trong 2 tháng đầu năm, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2025. Tuy nhiên, sự leo thang của xung đột tại Trung Đông giữa Mỹ, Israel với Iran đã làm gia tăng sự bất ổn về dòng chảy thương mại hồ tiêu của Brazil với khu vực.
Nhu cầu hồ tiêu của Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi trở lại, với khối lượng nhập khẩu trong tháng 1 tăng mạnh 53,1% so với tháng trước, đạt 7.412 tấn. Đáng chú ý, Việt Nam giữ vai trò nguồn cung chủ đạo, chiếm gần 80% tổng lượng nhập khẩu hồ tiêu của Mỹ.
Giá tiêu đen xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất hàng đầu nhìn chung đều tăng trong tháng 2. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 3, giá tiêu thế giới đã quay đầu giảm sau khi xung đột bùng phát tại Trung Đông.
Số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho thấy, chỉ trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu 10.888 tấn hồ tiêu, tổng kim ngạch 61,3 triệu USD, tăng 129,4% về lượng và tăng 128,8% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.
Còn theo số liệu từ Cục Hải quan, lũy kế đến hết tháng 2, Việt Nam đã xuất khẩu 35.579 tấn hồ tiêu, đạt kim ngạch 231,2 triệu USD, tăng mạnh 30,8% về lượng và 25,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2025. Trong đó, xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan cùng nhiều thị trường khác đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Giá tiêu trong nước giảm 1.500–4.000 đồng/kg trong tháng 2 và tiếp tục mất thêm 10.000–11.000 đồng/kg trong 20 ngày đầu tháng 3, do tác động từ căng thẳng tại Trung Đông và nguồn cung mới gia tăng. Tại các vùng sản xuất trọng điểm, hiện giá tiêu đang dao động quanh 137.000–138.000 đồng/kg, mức thấp nhất trong gần 8 tháng.
Hiệp hội Hồ tiêu và Cây Gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết Trung Đông cũng là một khu vực thị trường quan trọng của hạt tiêu Việt Nam khi chiếm khoảng 15% xuất khẩu hạt tiêu. Vì vậy, trong trường hợp xung đột Trung Đông kéo dài, sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam không chỉ sang khu vực thị trường này mà còn tới các thị trường rất quan trọng khác là Mỹ, châu Âu.
Chi tiết báo cáo thị trường hồ tiêu tháng 2/2026 tại đây:
