|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Báo cáo CPI tháng 3 có thể là chìa khoá để xác định Fed giảm lãi suất ra sao

08:00 | 10/04/2024
Chia sẻ
Nhà đầu tư đang nín thờ chờ đợi báo cáo CPI tháng 3. Theo JPMorgan, thị trường sẽ hân hoan nhất khi lạm phát tính theo CPI hạ nhiệt.

 

Nhà giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ. (Ảnh: Getty Images).

Bản báo cáo rất quan trọng 

Mọi con mắt trên thị trường tài chính đều đang đổ dồn vào báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3. Bản báo cáo có thể là dữ liệu quyết định khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất trong năm nay.

Báo cáo CPI tháng 3 dự kiến sẽ được công bố vào sáng ngày 10/4 (khoảng 19h30 tối theo giờ Việt Nam). Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ lạm phát tính theo CPI sẽ tiếp tục xu hướng hạ nhiệt sau hai báo cáo nóng hơn dự kiến vào tháng 1 và 2.

Theo Markets Insider, giới chuyên gia ước tính CPI lõi (không tính giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động) sẽ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức 3,8% của tháng 2. Trong khi đó, CPI lõi được kỳ vọng sẽ đi lên 0,3% so với tháng trước, cũng thấp hơn mức 0,4% ghi nhận vào tháng 2.

Chiến lược gia Thierry Wizman của ngân hàng Macquarie nhấn mạnh, trong bối cảnh các số liệu việc làm mang đến thông tin trái chiều và khó phán đoán, báo cáo CPI sẽ là trọng tâm của thị trường.

“Chính vì các chỉ số về thị trường lao động Mỹ rất mơ hồ (dữ liệu tuyển dụng mạnh mẽ nhưng khảo sát tuyển dụng lại yếu), dữ liệu lạm phát đã trở nên quan trọng hơn nhiều, là một động lực thúc đẩy triển vọng chính sách của Fed trong vài tháng tới”, ông Wizman cho hay.

Và, trong bối cảnh chưa ai biết ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất bao nhiêu lần trong năm nay, “báo cáo CPI tháng 3 sẽ là dữ kiện quan trọng nhất”, vị chiến lược gia tiếp lời.

Theo CME Group, thị trường tương lai nhận thấy Fed sẽ hạ chi phí đi vay vào tháng 6 với xác suất 50/50. Trước đó, xác suất cho đợt giảm đầu tiên vào tháng 6 là gần 70%.

Chiến lược gia Meghan Swiber của Bank of America dự đoán lạm phát đo bằng CPI sẽ hạ nhiệt trong tháng 3, làm tăng khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 6.

Trong một ghi chú hôm 9/4, bà Swiber cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng CPI lõi sẽ chỉ tăng 0,2% so với tháng trước do giá hàng hoá cốt lõi giảm nhẹ và áp lực giá từ các dịch vụ cơ bản chững lại”.

“Nếu dự đoán thành sự thật, thị trường có thể sẽ tin tưởng hơn vào khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 6 và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm sẽ gặp khó khăn khi vượt qua mức 4,5%”, vị chiến lược gia nói tiếp.

 

Ba kịch bản của JPMorgan

Ông lớn ngân hàng Phố Wall JPMorgan Chase nhấn mạnh tầm quan trọng của báo cáo CPI tháng 3, vì nó có thể định hình đáng kể diễn biến giá cổ phiếu và trái phiếu trong thời gian tới.

Hai nhà phân tích Andrew Tyler và Ellen Wang của JPMorgan viết trong ghi chú ngày 9/4: “Có khả năng cao là số liệu CPI tháng 3 sẽ quyết định câu chuyện [trên thị trường] nếu nó gây bất ngờ khi tăng mạnh hơn hoặc xuống thấp hơn”.

Dưới đây là ba kịch bản có thể diễn ra sau báo cáo CPI tháng 3, theo JPMorgan:

Phù hợp với dự báo

Trong kịch bản này, JPMorgan cho rằng các xu hướng diễn ra từ đầu năm nay sẽ tiếp tục, tức là “giá cổ phiếu sẽ tăng cao hơn nhờ các công ty vốn hoá lớn”.

Song, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ theo tổng tài sản dự kiến đà tăng của thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục lan sang các cổ phiếu có tính chu kỳ hoặc cổ phiếu giá trị.

Nóng hơn dự báo

Ở kịch bản này, nếu báo cáo lạm phát quá nóng, diễn biến từng xuất hiện vào tháng 8 đến tháng 10 năm ngoái có thể tái hiện, do lo ngại về lạm phát dẫn đến một đợt bán tháo mạnh.

“Lo ngại suy thoái không còn và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ là hai yếu tố có thể hạn chế đà giảm của giá cổ phiếu”, JPMorgan nhận định. “Trong môi trường này, chúng ta có thể thấy thị trường quan tâm nhiều hơn tới các lĩnh vực như năng lượng và vật liệu”.

Nguội hơn dự báo

Theo JPMorgan, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán có thể sẽ là những người hạnh phúc nhất trong kịch bản thứ ba vì điều này có thể “giúp giá cổ phiếu tăng nhanh hơn”.

“Các lĩnh vực có thể giao dịch tốt hơn bao gồm tín dụng, ngân hàng khu vực, năng lượng tái tạo và có lẽ là cả điện nước và bất động sản.

Ngoài ra, nếu các kỳ vọng giảm lãi suất mạnh lên và thúc đẩy xu hướng giá lên trên thị trường, đây có thể là yếu tố có lợi cho các cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu giá trị. Các cổ phiếu vốn hoá nhỏ cũng có thể hoạt động tốt”, các nhà phân tích viết.

Khả Nhân