|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bản tin thị trường nông sản ngày 17/7: Giá dầu đậu tương cao nhất kể từ tháng 3

19:30 | 17/07/2020
Chia sẻ
Tình trạng thiếu hụt nguồn cung tại Nam Mỹ là động lực chính thúc đẩy giá dầu đậu tương tăng mạnh trong phiên 16/7.

Tất cả các mặt hàng họ đậu đều tăng điểm trong phiên hôm qua, đáng chú ý là mức tăng mạnh ba phiên liên tiếp của giá dầu đậu tương. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 16/7, giá đậu tương hạn tháng 11 tăng 0,93% lên mức 891 cents/giạ, giá khô đậu tương hạn tháng 12 tăng 0,48% lên mức 294,8 USD/tấn và giá dầu đậu tương hạn tháng 12 tăng mạnh 1,6% lên 29,84 cents/pound, theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Giá dầu đậu tương vược ngưỡng kháng cự cứng 29,5 để tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 đến nay, bất chấp việc cả thị trường dầu cọ lẫn dầu thô thế giới đều giảm vì số ca nhiễm COVID-19 mới tăng vọt trở lại trong ngày hôm qua, chủ yếu do tình trạng thiếu hụt nguồn cung tại Nam Mỹ. 

Tốc độ xuất khẩu đậu tương của Brazil từ đầu niên vụ đến nay đang ở mức cao kỉ lục, khiến cho các công ty sản xuất nhiệu liệu sinh học của nước này buộc phải trả mức giá cao hơn thị trường để đảm bảo nguồn nguyên liệu. Từ đó làm cho các thương nhân đã tìm cách mua lại các vị thế ở nơi khác cho khối lượng xuất khẩu đã bán trước đó của họ, sau đó bán lại đậu tương cho thị trường trong nước để ăn chênh lệch.  

Ở Brazil, tất cả nhiên liệu sinh học sẽ được bán thông qua buổi đấu giá công khai do Cơ quan Dầu khí, Khí đốt và Nhiên liệu sinh học – ANP tổ chức, để đảm bảo tỉ lệ pha trộn bắt buộc cho dầu diesel sinh học đạt 12%. Trong phiên đấu giá vừa mới diễn ra của ANP, giá đấu thấu cho dầu diesel sinh học đã tăng đến 8,3% so với lần đấu giá trước, do nguyên liệu đầu vào tăng, là nguyên nhân chủ yếu khiến cho giá dầu đậu tương tăng vọt trong phiên hôm qua.

Chi tiết bản tin thị trường nông sản ngày 17/7:

Đan Thanh