|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bản tin thị trường nông sản ngày 16/7: Giá lúa mì tăng vọt

23:51 | 16/07/2020
Chia sẻ
Thông tin thiếu hụt nguồn cung tại các nước Biển Đen đã hỗ trợ đà tăng giá của lúa mì.

Sắc xanh phủ kín toàn bộ thị trường nông sản trên sàn CBOT trong ngày hôm qua. Đáng chú ý là mức tăng rất mạnh 4,5% của hợp đồng lúa mỳ tháng 9, lên mức 550,75 cents/giạ. Thời tiết lạnh và ẩm ướt trong giai đoạn cuối tháng 5 đã khiến lúa mỳ phát triển chậm tại khu vực này, dẫn đến việc thu hoạch bị trì hoãn. 

Cộng thêm việc nông dân chưa muốn bán hàng khiến các thương nhân không đủ lượng hàng để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đã bán ra trước đó phải vật lộn tìm cách mua bù lại. Điều này dẫn tới một sự hoảng loạn trên thị trường và làm cho giá tăng đột biến.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, sản lượng lúa mỳ vụ hè của nước này ước tính đạt 131,68 triệu tấn, tăng 0,6% so với năm ngoái. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có các tin đồn về việc Trung Quốc vừa mua thêm 2 tàu lúa mỳ Soft Red Winter của Mỹ, cùng với 7 tàu lúa mỳ ASW và SPW của Úc, cũng là nguyên nhân hỗ trợ cho mức tăng hôm qua.

Bộ Nông nghiệp Nga cho biết, tính đến hết ngày 14/7, nông dân nước này đã thu hoạch được 24,6 triệu tấn ngũ cốc. Trong đó, nông dân đã thu hoạch 19,7 triệu tấn lúa mì với năng suất trung bình ở mức 3,37 tấn/ha, cao hơn so với 3,23 tấn/ha tuần trước. 

Hiệp hội nông dân Đức – DRV cũng tăng mức dự báo sản lượng lúa mỳ từ 22,21 triệu tấn trong báo cáo trước đó lên mức 22,46 triệu tấn, do thời tiết tại châu Âu được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. 

Tuy không thể đảo ngược hoàn toàn mức năng suất thấp của niên vụ này, nhưng theo đánh giá của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, các thông tin trên cũng sẽ góp phần cản lại đà tăng của giá lúa mỳ trong phiên hôm nay.

Chi tiết bản tin thị trường nông sản ngày 16/7:

Đan Thanh

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.