Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 26/6: Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên doanh nghiệp thép Iran

22:45 | 26/06/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, 4 doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp kim loại của Iran, với những cáo buộc liên quan tới nhà sản xuất thép quy mô nhất Iran Mobarakeh Steel, được cho là sẽ chịu lệnh trừng phạt từ phía Mỹ liên quan đến các mặt hàng thép, nhôm và sắt.
Bản tin thị trường kim loại ngày 26/6: Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên doanh nghiệp thép Iran - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 26/6: Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên doanh nghiệp thép Iran

Bạc

Giá bạc kì hạn tháng 7 tăng 1,27%, đóng cửa lên mức 17,895 USD/ounce, sau khi Mỹ công bố GDP suy giảm 5% trong quí I và đồng USD suy yếu trở lại.

- Tập đoàn Impala Platinum (Implats) đã dự đoán về một viễn cảnh khả quan sẽ diễn ra với công ty trong những tháng cuối năm, khi doanh nghiệp này đã hoàn tất xử lý 350.000 ounce bạch kim hàng tồn kho, bảo trì các nhà máy và tái giao hàng cho các đơn hàng bị hủy do trường hợp bất khả kháng của công ty.

Đồng

Giá đồng giao tháng 7 trên sàn COMEX tăng 0,47%, giá đóng cửa đạt mức 2,66 USD/pound.

- Công ty Constantine Metal Resources vừa qua đã được công ty mẹ đồng ý cấp vốn cho dự án thăm dò khoáng sản Palmer, công trình khai thác kẽm-đồng-vàng-bạc tại miền đông nam Alaska. 

Với khoản tiền được cấp lên tới 2,15 triệu USD, dự án sẽ bao gồm nghiên cứu thực địa, các công việc môi trường và phát triển hoạt động thăm dò ngầm trong tương lai.

- Sau hàng loạt các ca nhiễm virus viêm phổi corona tại mỏ đồng Escondida Chile, tập đoàn BHP đã buộc phải bổ sung những quy định nghiêm ngặt về sức khỏe cho công nhân viên làm việc tại các mỏ khai thác. 

Với lượng người nhiễm virus đạt mức 150 người tại các mỏ khai thác và số ca nhiễm tăng vọt tại thành phố Calama, BHP buộc phải để các công nhân di chuyển vào mỏ bằng cách hạ cánh ở khu vực xung quanh sân bay Antofagasta, đồng thời yêu cầu các công nhân thực hiện nghiêm quy tắc giãn cách xã hội.

Quặng sắt

Giá quặng sắt giao tháng 7 trên sàn Singapore giảm 0.33%, đóng cửa đạt mức 101.16 USD/tấn.

- Usiminas, nhà sản xuất thép dẹt lớn nhất Brazil đã lên kế hoạch tái cấu trúc tư liệu sản xuất và bộ phận kĩ thuật nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp, sau 5 năm thua lỗ kéo dài và nỗ lực thoái vốn không thành công. 

- Theo Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ, 4 doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp kim loại của Iran, với những cáo buộc liên quan tới nhà sản xuất thép quy mô nhất Iran Mobarakeh Steel, được cho là sẽ chịu lệnh trừng phạt từ phía Mỹ liên quan đến các mặt hàng thép, nhôm và sắt.

- Theo Bộ tài chính Mỹ, Mobarakeh Steel là nhà sản xuất thép dẹt lớn nhất tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, đồng thời nắm giữ tới xấp xỉ 1% tổng GDP của Iran.

- Theo ông Steven Mnuchin, chính phủ Iran đang sử dụng lợi nhuận kiếm được từ các nhà sản xuất kim loại và đại lý nước ngoài để cung cấp nguồn vốn cho hành vi gây bất ổn trên toàn thế giới. 

Tất cả tài sản thuộc sở hữu của các thực thể này tại Mỹ sẽ bị chặn lại và báo cáo tới Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài. 

- Ngài Bộ trưởng tài chính Mỹ bổ sung: “Mỹ cam kết sẽ tiếp tục cô lập lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Iran cho tới khi doanh thu của những lĩnh vực đó được tập trung vào phúc lợi của người dân Iran”.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 26/6:

Ngọc Ánh