Hàng hóa

Bản tin thị trường công nghiệp nhẹ ngày 17/2

18:29 | 17/02/2020

Chia sẻ

Chủ tịch Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ cho biết quốc gia này sẽ cố gắng xuất khẩu hơn 5 triệu tấn đường trong mùa này, điều này sẽ giúp bù đắp thiếu hụt trong xuất khẩu đường của Thái Lan.

Diễn biến thương mại quốc tế

Cacao: Nhu cầu ca cao của châu Á tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona, các báo cáo cho biết doanh số sô cô la trong ngày lễ tình nhân sẽ giảm đáng kể.

Cà phê: Theo báo cáo từ Hội đồng xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe), xuất khẩu cà phê xanh tháng 1 của Brazil đã giảm 7,2% so với cùng kì năm ngoái, ở mức 3,22 triệu bao.

Bông: Thông tin về số ca mắc virus corona ở Trung Quốc tăng mạnh, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường và đặc biệt là các mặt hàng kinh tế như bông.

Đường: Chủ tịch Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ cho biết, Ấn Độ sẽ cố gắng xuất khẩu hơn 5 triệu tấn đường trong mùa này, điều này sẽ giúp bù đắp thiếu hụt trong xuất khẩu đường của Thái Lan.

Tình hình thời tiết

- Việt Nam: Tỉnh Đắk Lắk được dự báo thời tiết khô ráo, trời nhiều mây. Nhiệt độ dao động từ 18-29 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí 61%.

- Brazil: Vùng canh tác Minas Gerais trong vài ngày tới dự báo trời nhiều mây, mưa giông rải rác sẽ tiếp tục xuất hiện. Độ ẩm trung bình trong không khí 69%.

- Ấn Độ: Vùng canh tác mía đường phía tây tỉnh Maharashtra trong một vài ngày tới thời tiết sẽ nắng ấm. Độ ẩm trung bình trong không khí 30%.

- Trung Quốc: Vùng canh tác bông lớn nhất tại tỉnh Tân Cương trong vài ngày tới được dự báo nắng ấm. Nhiệt độ dao động từ -4 đến 16 độ C.

- Mỹ: Thời tiết tại vùng canh tác South Plains, bang Texas các ngày tới trời nhiều mây, trong ngày có nắng nhẹ. Nhiệt độ dao động từ -5 đến 19 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí đạt 58%.

Dự báo tăng trưởng

- Cacao: Gió mùa Harmattan bắt đầu muộn hơn trong năm nay và đã làm khô các cánh đồng ca cao ở Bờ Biển Ngà và Ghana. Việc thiếu mưa ở Tây Phi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng ca cao của Bờ Biển Ngà và Ghana.

- Bông: Doanh số bông tích lũy cho niên vụ 2019/2020 đã đạt 13,19 triệu kiện, đây là tốc độ nhanh nhất kể từ 2010/2011, khi doanh số đã đạt được 14,36 triệu bao trong cùng .

- Cà phê: Thông tin từ Cooxupe, Công ty xuất khẩu cà phê lớn nhất của Brazil, vụ mùa sắp tới có thể đạt được một lượng lớn hạt cà phê đạt chất lượng cao, tuy nhiên tổng sản lượng cà phê niên vụ 2020/2021 sẽ thấp hơn so với mức cao kỉ lục của niên vụ 2018/2019 là 61,7 triệu bao.

- Đường: Ông Rangsit Hiangrat - Tổng giám đốc của Tập đoàn xay xát mía đường Thái Lan cho biết, các nhà máy đường của Thái Lan thường nghiền mía cho đến đầu tháng 5, nhưng năm nay quốc gia này có thể ngừng nghiền đường vào đầu tháng 3.

Chi tiết bản tin thị trường công nghiệp nhẹ ngày 17/2:

Đan Thanh