Hàng hóa

Xuất khẩu gia cầm Mỹ sang Trung Quốc bị gián đoạn bởi virus corona

17:18 | 17/02/2020

Chia sẻ

Các tàu chở thịt gà Mỹ xuất khẩu đến Trung Quốc đang chuyển hướng sang Hàn Quốc và Hong Kong vì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của virus corona (covid-19).

Chia sẻ với RFDTV, ông Peter Friedman thuộc Liên minh Vận tải Nông nghiệp Mỹ cho biết thêm các chuyến hàng xuất khẩu sang Trung Quốc còn có thể bị tạm ngừng tại Mỹ vì thiếu container. 

Công ty Tyson Foods và các tổ chức nông nghiệp Mỹ cũng cho hay virus corona đang làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu thịt sang quốc gia châu Á, vốn cũng phải đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung thịt heo vì sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi. 

Sự gián đoạn sẽ khiến nỗ lực đảm bảo nguồn cung thịt của Bắc Kinh và kế hoạch kiếm lời từ sự thiếu hụt của các công ty quốc tế như Tyson và JBS gặp trở ngại. 

Trung Quốc đã tăng nhập khẩu thịt từ Mỹ, châu Âu và Brazil sau khi dịch tả heo châu Phi khiến một nửa đàn heo của Trung Quốc bị chết hoặc tiêu huỷ kể từ tháng 8/2018. 

Bắc Kinh đã cam kết tăng thu mua nông sản Mỹ trong thoả thuận giai đoạn một, theo đó thúc đẩy dự báo lạc quan của giới thương nhân về khối lượng xuất khẩu thịt heo. Trung Quốc cũng nới lỏng hạn chế đối với thịt bò nhập khẩu của Mỹ và trong tháng 11/2019 gỡ lệnh cấm đối với nhập khẩu gia cầm Mỹ, theo Reuters

Đến tháng 12/2019, Trung Quốc tiếp nhận lô hàng thịt gia cầm đầu tiên từ Mỹ trong 5 năm. 

Lyly Cao