|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bắc Kinh mở lại trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID

07:00 | 26/06/2022
Chia sẻ
Vào ngày 25/6, Bắc Kinh cho phép các trường tiểu học và trung học trở lại học trực tiếp. Trong khi đó, người đứng đầu Thượng Hải tuyên bố chiến thắng dịch COVID sau khi lần đầu tiên trong hai tháng không ghi nhận ca nhiễm mới.

Chiến thắng tạm thời

Theo Reuters, hai thành phố quan trong nhất cùng một số nơi tại Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lan rộng của Omicron trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5. Đặc biệt, Thượng Hải áp đặt lệnh phong tỏa toàn thành phố kéo dài hai tháng và đã được dỡ bỏ vào ngày 1/6.

Số ca nhiễm COVID tại Trung Quốc liên tục giảm từ đầu tháng 5.

Nỗ lực tuân thủ chính sách Zero COVID của Trung Quốc giúp giảm số ca bệnh. Tuy nhiên, những biện pháp có phần mạnh tay đã gây ra ra làn sóng tức giận, thậm chí cả những cuộc biểu tình hiếm hoi và gây ra thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế.

Bắc Kinh đã đóng cửa các trường học vào đầu tháng 5 và yêu cầu học sinh chuyển sang học trực tuyến trong bối cảnh các số ca mắc COVID tăng đột biến. Học sinh cuối cấp tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông được phép trở lại lớp học từ ngày 2/6.

Với việc các ca nhiễm đang có chiều hướng giảm, Ủy ban giáo dục của Bắc Kinh cho phép tất cả học sinh tiểu học và trung học tại thành phố này được quay lại học trực tiếp bắt đầu từ 27/6. Các trường mẫu giáo sẽ mở cửa trở lại vào ngày 4/7.

Cục Thể thao thành phố Bắc Kinh cho biết các hoạt động thể thao dành cho thanh thiếu niên có thể tiếp tục tại các địa điểm ngoài trường học vào ngày 27/6. Điều kiện được đưa ra những khu vực này không có ca nhiễm trong cộng đồng nào được báo cáo trong 7 ngày liên tiếp, ngoại trừ các địa điểm dưới tầng hầm sẽ vẫn phải đóng cửa.

Công viên giải trí Universal Bắc Kinh cũng đã mở cửa trở lại vào hôm 25/6 sau hai tháng tạm dừng hoạt động.

Công viên giải trí Universal Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, vào ngày 24/6, Thượng Hải báo cáo không có trường hợp nhiễm mới tại địa phương. Đây là lần đầu tiên trung tâm kinh tế Trung Quốc không ghi nhận ca nhiễm mới kể từ 23/2.

Bí thư Thành ủy Thượng Hải, ông Lý Cường tuyên bố tại buổi khai mạc Đại hội Đảng thành phố hôm 25/6 rằng chính quyền đã "chiến thắng trong cuộc chiến bảo vệ Thượng Hải" trước COVID bằng cách thực hiện các chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông cũng cho rằng các quyết định phòng chống dịch bệnh của Bắc Kinh là "hoàn toàn chính xác".

Tuy nhiên, thành phố vẫn đang phải đương đầu với nhiều thách thức. Hầu hết học sinh vẫn chưa được học trực tiếp và hoạt động ăn uống trong nhà vẫn đang bị cấm. Thượng Hải cũng có kế hoạch tiếp tục tiến hành xét nghiệm PCR hàng loạt cho 25 triệu cư dân của mình vào mỗi cuối tuần cho đến hết tháng 7.

Còn nhiều gian nan

Tuy nhiên, khi Thượng Hải và Bắc Kinh đạt được những thành công trong chống COVID thì trung tâm công nghệ của Trung Quốc lại đang đối mặt với nguy cơ bùng dịch.

Vào ngày 25/6, thành phố Thâm Quyến, tuyên bố sẽ tạm ngừng hoạt động rạp chiếu phim và công viên cũng như sự kiện công cộng ở quận Phúc Điền, sau khi 6 ca nhiễm mới được ghi nhận vào hôm 24/6. 

Nhà hàng trong quận này cũng sẽ bị giới hạn ở mức 50% khả số bàn theo các nhà chức trách cho biết. Quận Phúc Điền có dân số khoảng 1,55 triệu người, cũng là trụ sở của công ty bảo hiểm khổng lồ Ping An và chính quyền thành phố Thẩm Quyến.

Thành phố hiện cũng yêu cầu người dân có kết quả xét nghiệm COVID âm tính trong vòng 24 giờ để vào các địa điểm công cộng, rút ​​ngắn so với 48 giờ trước đó.

Quyết định này đồng nghĩa với việc người dân phải xét nghiệm hàng ngày để vào các địa điểm như trung tâm thương mại hoặc đi phương tiện giao thông công cộng.

Minh Quang

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.