|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Tập quyết đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà giới phân tích cho là quá tầm với của Trung Quốc

17:10 | 23/06/2022
Chia sẻ
Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết đạt các mục tiêu kinh tế đề ra cho năm nay, bao gồm tăng trưởng GDP 5,5%. Trong khi đó, các nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát dự đoán tăng trưởng cả năm của Trung Quốc sẽ chỉ đạt 4,1%.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty Images). 

Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết sẽ hoàn thành các mục tiêu kinh tế đặt ra cho năm 2022. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết chiến lược “Zero COVID” và thị trường nhà đất yếu ớt đang khiến chỉ tiêu tăng trưởng ngày càng rời xa tầm với của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu quan trọng tới Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS, ông Tập khẳng định Trung Quốc sẽ “tăng cường điều chỉnh chính sách vĩ mô và áp dụng các biện pháp hiệu quả hơn để phấn đấu đạt các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội cho năm 2022, đồng thời giảm thiểu tác động của COVID-19”, tờ Tân Hoa Xã đưa tin. Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. 

Đây là lần đầu tiên ông Tập nhắc đến các mục tiêu chính thức kể từ cuộc họp Bộ Chính trị Trung Quốc hai tháng trước. Hầu hết các nhà phân tích đều cho là Bắc Kinh sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5,5% trong năm nay.

Trong khảo sát mới nhất do Bloomberg thực hiện, các nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng cả năm của Trung Quốc xuống còn 4,1%, thấp hơn trước 40 điểm cơ bản. GDP quý II được dự kiến là sẽ giảm so với ba tháng đầu năm.  

 

Ông Tập nói rằng cách tiếp cận không khoan nhượng với COVID-19 của Trung Quốc giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Đồng thời, các yếu tố cơ bản của nền kinh tế và xã hội còn được ổn định tối đa.

Đánh giá về bài phát biểu của ông Tập, nhóm chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs cho hay: “Đây là lần đầu tiên trong những tháng gần đây, một trong những nhà hoạch định chính sách cấp cao của Trung Quốc cam kết ‘phấn đấu để đạt các mục tiêu phát triển kinh tế’.

Sự phục hồi tăng trưởng của Trung Quốc có vẻ đã tăng tốc vào tháng 6. Nhưng trừ khi chính sách được nới lỏng đáng kể thì mục tiêu ‘tăng trưởng GDP khoảng 5,5%’ trong năm 2022 vẫn cực kỳ khó khăn”.

Các lệnh phong tỏa COVID-19 từ tháng 3 tại những địa phương như trung tâm công nghệ Thâm Quyến, trung tâm sản xuất xe hơi Cát Lâm và đô thị tài chính Thượng Hải đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và tiêu dùng, đồng thời khiến chuỗi cung ứng rơi vào hỗn loạn.

Tuy giai đoạn phong tỏa nghiêm ngặt nhất đã kết thúc và việc sản xuất đã được nối lại, nhiều khả năng quá trình phục hồi sẽ diễn ra chậm chạp vì các quan chức còn cảnh giác với nguy cơ tái bùng phát dịch.

Ước tính trung vị của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg là GDP quý II của Trung Quốc sẽ giảm 1,5% so với quý trước đó, bi quan hơn nhiều ước đoán trước đây là tăng trưởng bằng 0. Còn về cả năm, khoảng 1/3 những người được khảo sát dự đoán tốc độ tăng trưởng dưới 4%.

Tại cuộc họp khác trong ngày 22/6, Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi các nhà chức trách tung ra càng nhiều chính sách càng tốt để thúc đẩy tiêu dùng. Ông Lý coi tiêu dùng là lực lượng quan trọng để đưa nền kinh tế quay trở lại đúng hướng.

Ông đã giới thiệu một loạt biện pháp, bao gồm khả năng kéo dài thời gian miễn thuế đối với việc mua ô tô chạy bằng năng lượng sạch và khuyến khích thị trường ô tô đã qua sử dụng. Động thái này được kỳ vọng là sẽ thúc đẩy tiêu thụ ô tô và các mặt hàng liên quan ở Trung Quốc lên thêm 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 30 tỷ USD), tờ Tân Hoa Xã cho hay.

Giang

Thị trường chứng khoán (7/7): Xanh vỏ đỏ lòng, VN-Index tăng gần 2 điểm
Thị trường nới rộng đà tăng về giữa phiên sáng nhờ sự hồi phục của nhóm phân bón, hóa chất, bán lẻ,...Tại nhóm vốn hóa lớn, MSN tiếp tục là nhân tố dẫn dắt thị trường với mức tăng hơn 3,5%, CTG (+3%), VNM (+2,8%), VRE (+2,4%),...