Kinh doanh

Asanzo đề nghị Tổng cục Quản lí thị trường sớm kiểm tra công ty, khẳng định không lừa người tiêu dùng

19:27 | 08/07/2019

Chia sẻ

Trong thư gửi tới Tổng cục Quản lí thị trường hôm 2/7, công ty Asanzo mong cơ quan này nhanh chóng triển khai hoạt động kiểm tra công ty để sớm có kết luận khách quan.

Mở đầu thư, Asanzo nhắc lại việc báo Tuổi Trẻ đăng một loạt bài phóng sự điều tra về công ty, đặt nghi vấn Asanzo nhập khẩu sản phẩm điện tử gia dụng từ Trung Quốc nhưng sau đó thay đổi xuất xứ thành hàng Việt Nam để lừa người tiêu dùng.

Sự tồn tại của hai dòng sản phẩm có xuất xứ khác nhau

Asanzo giải thích rằng, từ đầu năm 2018 trở về trước, công ty sản xuất và lắp ráp thành phẩm toàn bộ sản phẩm điện tử gia dụng, chứ không nhập khẩu qua bên thứ ba.

Nhưng từ giữa năm 2018 đến nay, công ty nhập khẩu một số mặt hàng thông qua đối tác, dẫn đến sự tồn tại của hai dòng sản phẩm có xuất xứ khác nhau trên thị trường, có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Quy định về ghi nhãn hàng hóa buộc Asanzo phải ghi xuất xứ Việt Nam cho mọi sản phẩm được lắp ráp hoàn chỉnh ở Việt Nam, dù linh kiện tới từ nhiều nước khác nhau.

"Vì thế, không có chuyện chúng tôi lừa dối người tiêu dùng khi ghi xuất xứ Việt Nam cho tivi do chúng tôi sản xuất", thư nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, Asanzo thừa nhận nghi vấn "hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam" đang khiến người tiêu dùng cả nước ngừng mua hàng, các nhà phân phối ngừng nhập hàng và mọi tài khoản ngân hàng đóng băng, khiến hoạt động kinh doanh của công ty đình trệ, khốn đốn.

tivi Asanzo

Một tivi Asanzo trong siêu thị ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Như Huỳnh

"Với tư cách là một doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp, đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước, chúng tôi viết thư này khẩn thiết thỉnh cầu Cục trưởng Cục Quản lí thị trường sớm xúc tiến kiểm tra công ty Asanzo để sớm có kết luận khách quan", Asanzo nêu đề nghị.

Kết luận sớm của Cục Quản lí thị trường, theo Asanzo, sẽ vừa giúp công ty thoát khỏi tình trạng kinh doanh đình đốn, vừa bảo vệ công việc của 2.000 người lao động.

Hàng loạt siêu thị thu hồi tivi Asanzo

Trước đó, sau vài ngày Asanzo bị "tố" nhập linh kiện TV, máy lạnh từ Trung Quốc rồi bóc mác "Made in China", thay thế tem nhãn, bán ra thị trường với khẩu hiệu "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản", một số trung tâm điện máy lớn như Nguyễn Kim, Điện Máy Xanh, Điện máy Chợ Lớn đã thông báo với khách hàng chính sách thu đổi.

Ngày 26/6, Nguyễn Kim ra thông báo cho biết những khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm của Asanzo tại hệ thống sẽ được hưởng chính sách đổi sản phẩm. Thời gian áp dụng đổi hàng từ 26/6 đến 10/7.

Khách hàng trực tiếp mang TV Asanzo vẫn hoạt động bình thường và còn nguyên vẹn kèm theo hóa đơn đến trung tâm mua sắm Nguyễn Kim nào cũng sẽ được đổi TV thương hiệu bất kì. Giá trị thu đổi sản phẩm tương ứng với giá trị thể hiện trên hóa đơn đã mua của khách hàng. Phí chênh lệch sau đổi sẽ được Nguyễn Kim bù lại.

Tiếp đó, Điện Máy Xanh và Siêu thị điện máy, nội thất Chợ Lớn cũng ra thông báo tương tự thu hồi TV mang thương hiệu Asanzo.

Trước khi có thông báo thu hồi sản phẩm, các sàn thương mại điện tử, website bán hàng của các trung tâm điện máy cũng đã rút gần hết các sản phẩm của Asanzo. Đồng thời, tại các trung tâm này, hàng Asanzo cũng được rút khỏi kệ và cho vào kho.

Ở các trung tâm này, nhân viên siêu thị không tư vấn cho khách về các sản phẩm mang thương hiệu Asanzo, vì cho rằng có sự mập mờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Luân Thường