Thời sự

Lãnh đạo Cục XNK: Từ vụ Asanzo, chưa có quy định xác định nguồn hàng ‘made in Vietnam’

16:19 | 04/07/2019

Chia sẻ

Theo Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, hiện nay mới có những quy định phục vụ cho hàng hóa xuất khẩu, để hàng hóa Việt Nam được hưởng các ưu đãi thuế quan ở những thị trường quốc tế, chứ chưa có quy định về việc dán nhãn xác định hàng hóa sản xuất ở Việt Nam.

Tại buổi họp báo Bộ Công Thương diễn ra chiều nay 4/7, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin, liên quan đến việc Asanzo nhập khẩu các cụm linh kiện từ Trung Quốc sau đó lắp lại thành sản phẩm và dán mác "made in Vietnam", Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính làm đầu mối phối hợp với các bộ ngành để kiểm tra xử lí và báo cáo Chính phủ.

"Hiện nay, Bộ Công Thương đang phối hợp tích cực với Bộ Tài chính để làm rõ vụ việc này", ông Đỗ Thắng Hải nói.

tivi-asanzo

Từ vụ Asanzo, lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu cho biết, chưa có quy định xác định nguồn hàng 'made in Vietnam'. (Ảnh: Như Huỳnh)

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Trần Thanh Hải cho biết thêm, đối với hàng hóa lưu thông trong nước đã có Nghị định 43, trước đó cũng đã có một Nghị định khác quy định rõ ràng.

"Nghị định 43 nêu, nhãn sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường Việt Nam (bất kể xuất xứ sản xuất tại Việt Nam hay ở nước ngoài) đều phải dán nhãn bắt buộc có đầy đủ các thông tin như: tên của người sản xuất, tên của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về mặt lưu thông hàng hóa, xuất xứ hàng hóa...

Đồng thời, Điều 15 của Nghị định này cũng quy định các doanh nghiệp phải tự xác định thông tin để đưa lên nhãn đó", ông Trần Thanh Hải dẫn quy định đã có.

Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do khác nhau, trong đó có các quy định về xuất xứ hàng hóa.

Theo ông Hải, phải phân biệt việc thực hiện quy định về dán nhãn theo các cam kết quốc tế khi đã ký những hiệp định thương mại tự do này.

"Sắp tới, chúng ta cũng sẽ có văn bản riêng quy định thực hiện theo Hiệp định EVFTA, rồi sau đó là CPTPP cũng sẽ có quy định riêng… 

 Tất cả quy định này để phục vụ cho hàng hóa xuất khẩu, để hàng hóa Việt Nam được hưởng các ưu đãi thuế quan ở những thị trường quốc tế, chứ chưa phải gắn với việc xác định dán nhãn ở Việt Nam", Phó Cục trưởng cục xuất nhập khẩu phân tích.

Ông Hải lấy ví dụ, trong khu vực ASEAN đã có khu thương mại tự do, hàng hóa lưu thông trong khu này phải có giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D. Điều kiện để được chứng nhận hàng hóa mẫu D là 40% hàm lượng hàng hóa phải được sản xuất trong Asean.

"Trong 40% này có thể có 10% của Thái Lan, 10% của Indonesia, 5% của Malaysia và 5% của Việt Nam. Ngoài mẫu D thì việc cấp các mẫu AJ hoặc AK không nói lên tỉ lệ sản xuất của Việt Nam ở trong đó, nó là tỉ lệ của cả khu vực. 

Hiện nay, quy định rất nhiều nhưng không có quy định nào xác định tỉ lệ sản xuất hàng hóa để cấp xuất xứ Việt Nam", ông Trần Thanh Hải khẳng định.

Trước tình hình chưa có quy định rõ ràng thế nào là hàng hóa xuất xứ tại Việt Nam hay được sản xuất ở Việt Nam, Bộ Công Thương đang xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và trao đổi với các bộ ngành liên quan để xây dựng quy định hàng hóa của Việt Nam và hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

"Văn bản dự kiến sẽ do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành ở cấp Thông tư. Văn bản này mới đang đưa ra dự thảo ban đầu, chưa phải dự thảo 1. Khi có bản dự thảo 1 sẽ công khai trên website để xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp…", ông Hải cho biết.

N. Lê