Doanh nghiệp

'Asanzo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu và trốn thuế'

17:24 | 24/10/2019

Chia sẻ

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Ba, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đưa ra tại họp báo chuyên đề của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia chiều nay (24/10).

Theo ông Ba, Tổng cục Hải quan đã tham mưu cho Bộ Tài chính dự kiến họp tất cả các bộ, ngành được Thủ tướng giao xử lý vụ việc của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo vào đầu tuần tới để đánh giá trách nhiệm của từng đơn vị. Sau buổi họp này, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức hợp báo riêng để cung cấp số liệu, chứng cứ chính xác, đầy đủ hơn.

'Asanzo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu và trốn thuế' - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Ba thông tin về vụ việc Asanzo tại họp báo chiều 24/10. Ảnh: Anh Tú

"Đây là vụ việc rất phức tạp, các bộ, ngành đang ở giai đoạn điều tra ban đầu", ông Ba nói và cho biết, số liệu điều tra của mỗi đơn vị vẫn tản mạn, chưa được tập trung nên cần khớp số liệu vào cuộc họp tuần tới.

Về việc Thủ tướng chỉ đạo đến 30/8 phải có kết luận vụ Asanzo, nhưng đến nay mới có những chứng cứ điều tra ban đầu, ông Ba cho biết công văn số 2648 ngày 19/9 của Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo 389 quốc gia, gia hạn thời gian công bố kết luận vụ việc đến 30/10.

Mới đây, Cục Thuế TP HCM ra quyết định xử phạt và truy thu 68 tỷ đồng với Công ty Asanzo; chuyển hồ sơ cho công an sau đó một ngày. Trong đó, truy thu số tiền thuế kê khai thiếu và trốn thuế gần 40,6 tỷ đồng (gồm các khoản truy thu thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân). Số tiền chậm nộp thuế 1,6 tỷ.

Ngoài ra, Asanzo bị xử phạt với tình tiết tăng nặng là sau khi vi phạm có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm nên mức phạt chính là 26,3 tỷ đồng. Trong đó gồm phạt về hành vi khai sai là 4,9 tỷ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỷ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là gần 14,7 tỷ đồng.

Số tiền trên tính đến ngày 22/10, nếu Asanzo nộp sau thời gian này sẽ phải tự tính thêm tiền chậm nộp theo quy định.

Trao đổi với VnExpress, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết có nhận được thông tin về việc Cục thuế chuyển hồ sơ lên công an điều tra cũng như các quyết định về việc truy thu và phạt thuế. Tuy nhiên, ông cho biết đây chưa phải kết luận cuối cùng. Doanh nghiệp ông đang khiếu nại một số khoản trong báo cáo của cơ quan thuế, cũng như xem xét việc khởi kiện các quyết định trên.

Anh Tú