Doanh nghiệp

Ai đang sở hữu Công ty hàng không Vinpearl Air?

18:49 | 09/07/2019

Chia sẻ

Đại diện của Tập đoàn Vingroup đã xác nhận với báo chí về việc đầu tư vào CTCP Hàng không Vinpearl Air, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng không.

Như thông tin đã đưa trước đó, CTCP Hàng không Vinpearl Air vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng vừa được thành lập tháng 4 năm nay đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hành khách hàng không. 

Theo tìm hiểu của người viết Vinpearl Air có mối liên hệ mật thiết với Tập đoàn Vingroup,  cách đây không lâu đại diện Tập đoàn cũng đã xác nhận với báo chí về vấn đề này.

vinpearl air

Logo đặc trưng với hình cánh chim và 5 ngôi sao của Tập đoàn Vingroup

Đầu tiên, cái tên Vinpearl trùng với tên của CTCP Vinpearl, công ty con của Tập đoàn Vingroup hoạt động trong lĩnh vực khách sạn – nghỉ dưỡng.

Địa chỉ trụ sở của Vinpearl Air theo đăng ký nằm trong khuôn viên của Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, thuộc Vingroup.

Đại diện pháp luật của Vinpearl Air là bà Nguyễn Thanh Hương, người được biết đến từng là chủ sở hữu của CTCP Nhất Nam (Fivimart), chuỗi siêu thị được Tập đoàn Vingroup thâu tóm lại vào cuối năm 2018.

Về sở hữu, hai cái tên Hoàng Quốc Thủy và Phạm Khắc Phương là hai cổ đông sáng lập góp 55% vốn điều lệ thành lập nên Vinpearl Air (tương đương 715 tỉ đồng).

Ông Phạm Khắc Phương gắn bó với Vingroup từ thời còn là Tập đoàn Technocom (Ucraina), sau đó ông đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại CTCP Vincom (tiền thân của Vingroup) cũng như Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hòn Tre (nay là CTCP Du lịch và Thương mại Vinpearl). Ông Phương từng là Thành viên Hội đồng Quản trị CTCP Chứng khoán Vincom.

Còn ông Hoàng Quốc Thủy hiện là chủ sở hữu hai doanh nghiệp đang hoạt động gồm CTCP Đầu tư Xây dựng Đại An (đăng ký tại Hưng Yên) và Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Tổng hợp An Thịnh (đăng ký tại Hà Nội); ngoài ra còn đứng tên tại CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Quang Thái, công ty này từng là cổ đông lớn của Tập đoàn Vingroup, tuy nhiên doanh nghiệp này đã dừng hoạt động.

Cái tên Hoàng Quốc Thủy cũng trùng với một cá nhân góp 2.000 tỉ đồng vào vốn điều lệ của Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh VinFast.

Với cổ đông lớn nhất của Vinpearl Air, CTCP Phát triển Du lịch VinAsia, đây là công ty được thành lập cuối tháng 6/2017, kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

Công ty ban đầu có vốn điều lệ 300 tỉ đồng, do ba cá nhân góp vốn gồm ông Bùi Vinh Quang 45%, bà Nguyễn Thị Oanh 25% và ông Nguyễn Khắc Đát 30%. Sau ba lần tăng vốn, VinAsia đạt mức vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng với tỉ lệ góp vốn không đổi.

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Khắc Đát là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Phát triển Nhà Sinh Thái (công ty con của Tập đoàn Vingroup). 

Còn bà Nguyễn Thị Oanh từng có tên trong danh sách 12 cổ đông chuyển 80 triệu cổ phiếu CTCP Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) cho CTCP Đầu tư và Xây dựng Tân Liên Phát vào năm 2016.

Đông A