|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ADB: Trung Quốc có thể ngăn chặn khủng hoảng tài chính toàn cầu do vụ Evergrande

05:00 | 29/09/2021
Chia sẻ
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa ngày 28/9 cho rằng Trung Quốc có đủ nguồn lực và công cụ chính sách để ngăn chặn nguy cơ tập đoàn bất động sản Evergrande sụp đổ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Asakawa cho rằng những vấn đề của Evergrande cho thấy lạm phát giá tài sản đóng vai trò lớn trong sự tăng trưởng nhanh của kinh tế Trung Quốc và có thể có những tác động đến tình hình tài chính của chính quyền các khu vực và tiêu dùng. 

Ông không cho rằng một tập đoàn đơn lẻ có thể gây ra một cuộc khủng hoảng như như cuộc khủng hoảng nổ ra sau sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers (Mỹ).

Theo ông Asakawa, các nhà chức trách Trung Quốc đang cho thấy sự sẵn sàng trong việc ngăn chặn những tác động từ nguy cơ sụp đổ của Evergrande và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đang bơm lượng lớn thanh khoản ngắn hạn vào các thị trường. 

Ông Asakawa cũng cho biết, Evergrande cũng nắm trong tay đủ tài sản có thể thanh lý để thanh toán nợ.

Những vấn đề của tập đoàn bất động sản này cho thấy sự phụ thuộc lớn của nền kinh tế Trung Quốc vào thị trường bất động sản tăng trưởng quá nóng, điều đã gây ra bong bóng tài sản tại Nhật Bản vào cuối những năm 1980 đến đầu những năm 1990. 

Sự lao dốc của thị trường bất động sản có thể ảnh hưởng đến các chính quyền địa phương và các gia đình tại Trung Quốc. 

Theo ông Asakawa, ADB cần thận trọng theo dõi tình hình trên do tác động lên nguồn tài chính của các chính quyền địa phương và chi tiêu của hộ gia đình là vấn đề đáng quan ngại.

Lê Minh (Theo Reuters)

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.