|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

5/85 dự án năng lượng tái tạo được hòa vào lưới điện

16:53 | 31/05/2023
Chia sẻ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết hiện có 5/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã hoàn thành thủ tục công nhận vận hành thương mại (COD).

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến 19h ngày 30/5 đã có 5/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã hoàn thành thủ tục công nhận vận hành thương mại (COD).

Ngoài ra, có 59/85 dự án với tổng công suất 3.389,8 MW đã gửi hồ sơ cho công ty mua bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện. Trong đó có 48 dự án với tổng công suất 2.691,6 MW đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá theo Quyết định số 21 của Bộ Công Thương.

Hiện, EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 40/48 dự án. Tập đoàn cũng đã có văn bản trình Bộ Công Thương xem xét, thông qua đối với 40/48 chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đề xuất giá tạm.

19 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 26 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy; 20 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.

EVN cho biết hiện vẫn còn một số dự án vướng mắc ở các quy định liên quan đến quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, giấy phép hoạt động điện lực...

Các quy trình, thủ tục liên quan đến các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đều đã được EVN ban hành công khai, minh bạch và gửi đến các chủ đầu tư. Việc này nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hồ sơ, trình tự, thủ tục đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện nhanh nhất có thể theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Anh