|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Không phải thiếu điện nên mới nhập khẩu

20:31 | 28/05/2023
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết không hẳn thiếu điện nên mới nhập. Việt Nam  đã mua điện của Trung Quốc từ năm 2005. Còn nhập khẩu điện từ Lào theo hiệp định liên chính phủ. Việt Nam cũng bán điện sang Campuchia từ rất lâu dựa trên các hiệp định giữa các nước láng giềng với nhau

Hiện nay, thời tiết nắng nóng gay gắt đang gây khó khăn cho khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đặc biệt là miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng.

Điển hình, ngày 19/5 vừa qua, hệ thống điện đã ghi nhận những con số cao kỷ lục từ đầu năm đến nay. Cụ thể, sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đạt 924 triệu kWh, tăng 10% so với cùng kỳ tháng 5/2022; công suất cực đại đạt 44.600MW, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, lưu lượng nước về của các nhà máy thủy điện tiếp tục kém, tình hình nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện than có nhiều khó khăn…, khiến công tác vận hành hệ thống điện gặp rất nhiều khó khăn. 

Bộ Công Thương cho biết, trước tình hình nắng nóng, phụ tải tiêu thụ điện tăng cao, Bộ đã chỉ đạo Tập Đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào vận hành các công trình lưới điện truyền tải, đặc biệt là các công trình truyền tải điện trọng điểm, công trình lưới điện giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo, công trình lưới điện phục vụ đấu nối nhập khẩu điện để đảm bảo hiệu quả tối đa sản lượng điện nhập khẩu theo các hợp đồng/thỏa thuận đã ký.

Lý giải việc nhập khẩu điện, trong cuộc họp với EVN cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, cho biết sản lượng điện nhập khẩu tương đối nhỏ, trong đó nhập từ Lào khoảng 7 triệu kWh/ngày, Trung Quốc 4 triệu kWh/ngày. Sản lượng điện miền Bắc là 450 triệu kWh/ngày trong khi tổng sản lượng điện nhập khẩu khoảng hơn 10 triệu kWh/ngày nên tỷ trọng điện nhập khẩu rất thấp.

“Những nguồn này không hẳn là thiếu mới nhập. Chúng ta đã mua điện của Trung Quốc từ năm 2005. Còn nhập khẩu điện từ Lào theo hiệp định liên chính phủ. Chúng ta cũng bán điện sang Campuchia từ rất lâu dựa trên các hiệp định giữa các nước láng giềng với nhau”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An chia sẻ.

Thời gian tới, miền Bắc sẽ bước vào cao điểm mùa nắng. Chính vì vậy, bên cạnh các giải pháp của ngành điện như đảm bảo các tổ máy không có sự cố, vận hành tin cậy; đảm bảo đủ nhiên liệu cho phát điện; điều tiết các hồ thủy điện hợp lý…, việc toàn xã hội chung tay thực hành tiết kiệm điện sẽ góp phần cùng ngành Điện vượt qua những khó khăn cung ứng điện, Thứ trưởng Đặng Hoàng An chia sẻ.

H.Mĩ

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.