|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đại biểu đề xuất đưa giá điện vào diện bình ổn, Bộ trưởng Tài chính lý giải vì sao không nên

20:41 | 23/05/2023
Chia sẻ
Một số đại biểu Quốc hội đề nghị đưa mặt hàng điện vào danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá thay vì là mặt hàng do Nhà nước định giá vì theo họ, đây là mặt hàng thiết yếu.

 

Nhân viên EVN tại một trạm biến áp ở Hà Nội. (Ảnh: VietnamPlus).

Theo VietnamPlus, vào chiều ngày 23/5, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi) trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu đã đề xuất đưa mặt hàng điện vào danh mục bình ổn giá.

Đại biểu Nguyễn Quốc Luận (Yên Bái) cho biết về các hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá được quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo dự thảo luật bao gồm 10 loại nhưng không bao gồm giá điện. Trong dự thảo Luật hiện nay, giá điện đang quy định tại Phụ lục 2 Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước quy định giá.

Vị đại biểu cho rằng nên bổ sung giá điện vào Phụ lục số 1 Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá vì đây là hàng hóa, dịch vụ quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp, có tác động lớn đến kinh tế - xã hội.

Ông Luận nêu rõ trong thời gian qua, giá của loại hàng hóa này chỉ có tăng, không có giảm. Vị đại biểu cho rằng việc tăng giá điện này vẫn chưa đủ để bù đắp chi phí, dẫn đến ngành điện bị lỗ lớn, gây mất cân đối dòng tiền và kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Do vậy, Đại biểu Nguyễn Quốc Luận đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện các giải pháp nhằm ổn định và đưa mặt hàng điện vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá thì hợp lý hơn.

Cùng chung nhận định, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng đề nghị đưa điện vào danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá thay vì là mặt hàng do Nhà nước định giá bởi đây là mặt hàng thiết yếu, tất cả người dân đều sử dụng, thậm chí còn hơn cả xăng, dầu.

Chia sẻ tại cuộc thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc biết biết dự thảo luật Giá đã làm rất kỹ, tiếp thu nhiều vòng. Đối với một số mặt hàng bình ổn giá, trong dự thảo Luật có đề xuất Quốc hội quyết định các mặt hàng bình ổn giá, khi có biến động, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để từ đó thực hiện quy trình xem xét, quyết định.

Về lý do tại sao không đưa giá điện vào diện bình ổn, ông Phớc cho biết giá điện đang được Nhà nước định giá, có lợi cho người dân hơn. Trong bối cảnh nguồn lực ngân sách còn hạn hẹp, doanh nghiệp sản xuất điện hiện chủ yếu là Tập đoàn Điện lực Việt Nam với vốn Nhà nước chiếm trên 50% nên nếu hỗ trợ phải sửa luật Ngân sách mới phù hợp.

Khả Nhân