|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

43 dự án điện tái tạo đã đàm phán giá tạm với EVN

07:28 | 30/05/2023
Chia sẻ
59/85 dự điện tái tạo chuyển tiếp chưa có giá đã gửi hồ sơ để đàm phán với EVN, trong đó 43 dự án thống nhất giá tạm bằng nửa khung giá trần.

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến 17h30 ngày 29/5, 59/85 chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chưa có giá đã gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện.

Trong đó, 43 dự án đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá theo Quyết định số 21 của Bộ Công Thương. EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng PPA với 40/43 dự án.

Tập đoàn cũng đã có văn bản trình Bộ Công Thương xem xét, thông qua đối với 40/43 chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đề xuất giá tạm.

Ngoài ra, 19 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình; 26 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy.

Hiện có 3 dự án đã được công nhận vận hành thương mại (COD) một phần nhà máy/toàn nhà máy, với tổng công suất 216,22 MW. Tuy nhiên, đây đều là những phần nhà máy/toàn nhà máy đã thực hiện COD từ trước năm 2021 (chưa có giá điện).

Ngoài bảng cập nhật chi tiết về tình hình thực hiện các dự án năng lượng tái tạo chưa có giá của 85 dự án, EVN cung cấp bổ sung bảng thông tin về việc chuẩn bị thủ tục để công nhận vận hành thương mại (COD) của 40 dự án đã thống nhất giá tạm.

Theo đó, 40 dự án năng lượng tái tạo đều thiếu nhiều thủ tục, hồ sơ liên quan đến hồ sơ COD, các biên bản thử nghiệm, chốt chỉ số công tơ, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng…

Còn có một số dự án vướng mắc ở các quy định liên quan đến quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, giấy phép hoạt động điện lực...

Hiện, các quy trình, thủ tục liên quan đến các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đều đã được EVN ban hành công khai, minh bạch và gửi đến các chủ đầu tư. Việc này nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hồ sơ, trình tự, thủ tục đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện nhanh nhất có thể theo đúng quy định của pháp luật.

EVN đã đăng tải công khai và cập nhật thường xuyên thông tin tình hình thủ tục thực hiện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của EVN.

 (Nguồn: VGP)

Hoàng Anh