|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Áp dụng mức giá tạm thời với các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

15:32 | 01/05/2023
Chia sẻ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo Công ty Mua bán điện (EPTC) đàm phán giá điện với các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp nhằm đưa ra mức giá tạm thời.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chỉ đạo Công ty Mua bán điện (EPTC) làm việc với các chủ đầu tư để thống nhất một số nguyên tắc nhằm đưa ra mức giá tạm thời cho một số chủ đầu tư các dự án điện gió, mặt trời (NLTT) chuyển tiếp, theo VTV.

Đối với các dự án NLTT chuyển tiếp có kết quả rà soát giá điện lớn hơn 50% giá trần của khung giá phát điện quy định tại Quyết định số 21 (giá trần của điện mặt trời chuyển tiếp là 1.185-1.508 đồng/kWh, điện gió 1.587-1.816 đồng/kWh).

Tuy nhiên, chủ đầu tư đồng ý được áp dụng mức giá tạm thời tối đa bằng 50% giá trần trên, EVN yêu cầu EPTC đàm phán, thống nhất áp dụng mức giá tạm thời trên cho dự án, cho đến khi hai bên thỏa thuận được mức giá điện chính thức.

"Trong trường hợp này sẽ không hồi tố, ký biên bản, ký tắt dự thảo Hợp đồng sửa đổi bổ sung hợp đồng mua bán điện hiện hữu", EVN lưu ý.

Bên cạnh đó, EVN còn yêu cầu EPTC rà soát và ký biên bản với chủ đầu tư các dự án NLTT chuyển tiếp một cách chi tiết các thủ tục pháp lý còn thiếu và bổ sung điều khoản về hoàn thiện các thủ tục pháp lý, điều kiện để hợp đồng sửa đổi bổ sung hợp đồng mua bán điện có hiệu lực...

Ngoài ra, EPTC cũng cần đàm phán giá điện chính thức của các dự án NLTT chuyển tiếp theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và của Tập đoàn.

Các nhiệm vụ trên phải được báo cáo kết quả về Tập đoàn trước ngày 5/5/2023, để EVN báo cáo hội đồng thành viên Tập đoàn và Bộ Công Thương xem xét, chỉ đạo.

Hoàng Anh