|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng điện sản xuất quý I đạt 61,8 tỷ kWh, giảm 1,6%

21:13 | 06/04/2023
Chia sẻ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 61,8 tỷ kWh, giảm 1,6%. Trong đó, tỷ hệ huy động nhiệt điện tăng nhẹ, thủy điện giảm.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong tháng 3, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 23,2 tỷ kWh, giảm gần 1% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế cả quý I, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 61,8 tỷ kWh, giảm 1,6%.

Tỷ lệ huy động một số loại hình nguồn điện trên tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống như sau:

 

Về công tác đầu tư xây dựng trong quý I, EVN tiếp tục xử lý vướng mắc, thi công các dự án nguồn và lưới điện, đặc biệt là các dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng, Ialy mở rộng, nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Về lưới điện, EVN và các đơn vị đã khởi công 12 công trình và hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành 26 công trình lưới điện từ 110 kV đến 500 kV trong quý I.

Với tình hình tài chính, EVN cho biết giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng cao từ đầu năm 2022, trong khi giá bán lẻ điện vẫn duy trì từ 2019 đến nay khiến doanh nghiệp không đảm bảo cân bằng tài chính.

EVN nhận định quý II hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô và thời điểm căng thẳng nhất trong năm về đảm bảo cung cấp điện toàn hệ thống, Tập đoàn đã đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô.

Cụ thể trong tháng 4, sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống dự kiến ở mức 745 triệu kWh một ngày. Mục tiêu vận hành hệ thống là tiếp tục đảm bảo sản xuất, cung ứng điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt người dân; đặc biệt là đảm bảo điện phục vụ kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương; dịp lễ 30/4 - 1/5.

Đối với thủy điện, EVN dự kiến tiết kiệm triệt để thủy điện đa mục tiêu, nhất là các thủy điện ở miền Bắc để giữ nước, đảm bảo cung cấp điện lâu dài đến hết mùa khô.

Đối với nhiệt điện than, tuabin khí, doanh nghiệp sẽ huy động cao các nhà máy nhiệt điện than, tuabin khí để giữ nước các hồ thủy điện. Các nhà máy nhiệt điện than nhập khẩu huy động theo nhu cầu hệ thống, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật chống quá tải lưới điện và chất lượng điện áp.

Để giảm bớt khó khăn trong vận hành hệ thống điện trong các tháng mùa khô năm 2023, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Hoàng Anh