Kinh doanh

5 ý tưởng kiếm tiền online đang 'đắt khách' nhờ dịch COVID-19

11:38 | 25/04/2020

Chia sẻ

Nếu bạn đang cần kiếm tiền một cách nhanh chóng và an toàn trong mùa dịch, đây là 5 ý tưởng chắc chắn không nên bỏ qua.

Ngay cả khi dịch COVID-19 đã qua thời kì căng thẳng nhất, khó khăn kinh tế vẫn ở lại. Các chuyên gia dự đoán chúng ta sắp bước vào giai đoạn suy thoái kinh tế hoặc đang phải gánh chịu suy thoái.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người phải tìm cách tạo ra nguồn thu nhập mới nhằm tăng cường an toàn tài chính.

COVID-19 khiến mọi thứ trở nên khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đã đóng cửa và sa thải hàng loạt nhân viên nên kiếm một công việc bán thời gian dường như là điều bất khả thi. Hơn nữa, các biện pháp phong tỏa và nguy cơ lây nhiễm đồng nghĩa với rủi ro cao nếu bạn phải ra ngoài làm việc trực tiếp.

Và vì vậy, đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu kiếm tiền trực tuyến. Nếu bạn cần tiền, và đặc biệt cần tiền nhanh chóng, đây là 5 ý tưởng kinh doanh hoàn toàn miễn phí do Oberlo bình chọn.

1. Dropshipping

Ngay cả trước khi đại dịch buộc hàng triệu người trên thế giới phải làm việc và mua hàng trực tuyến, thương mại điện tử đã là xu hướng phát triển bền vững. Giáo sư chiến lược gia kinh doanh Shelley E. Kohan từng viết trên Forbes rằng dịch COVID-19 có thể thúc đẩy doanh số thương mại điện tử của Mỹ vượt xa dự đoán trong năm 2020.

Vào tháng 3/2020, công ty phần mềm Stackline đã tổng hợp doanh số thương mại điện tử trên khắp nước Mỹ và xác định 100 sản phẩm đạt doanh số cao nhất cũng như 100 sản phẩm tụt giảm doanh số nghiêm trọng nhất.

5 ý tưởng kiếm tiền online đang 'đắt khách' nhờ dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Danh sách các sản phẩm đang bán chạy và khó bán nhất trên các nền tảng e-commerce. Ảnh: Oberlo

Đây chính là cơ hội kinh doanh dropshipping.

Dropshipping là loại hình kinh doanh bán sản phẩm trực tuyến nhưng nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ các khâu lưu trữ, đóng gói và vận chuyển sản phẩm cho khách hàng.

2. Bán các sản phẩm thiết kế theo yêu cầu

Cung cấp sản phẩm theo yêu cầu rất giống với dropshipping. Bạn chỉ phải trả tiền cho các sản phẩm sau khi đã bán cho khách hàng và nhà cung cấp xử lí giai đoạn hoàn tất đơn hàng.

Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là mô hình kinh doanh sản phẩm thiết kế theo yêu cầu cho phép bạn tự tùy chỉnh các sản phẩm cơ bản với thiết kế riêng.

5 ý tưởng kiếm tiền online đang 'đắt khách' nhờ dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Các ứng dụng hỗ trợ kinh doanh dịch vụ in ấn theo yêu cầu (Print on Demand) - Ảnh: Oberlo

Đầu tiên, bạn cần mở một cửa hàng trực tuyến bán các sản phẩm (áo phông, sổ ghi chép và túi xách) có thiết kế của riêng mình. Sau đó, nhà cung cấp với lô hàng cơ bản sẽ hoàn tất việc thêm các điều chỉnh.

Khi nhận được đơn đặt hàng, nhà cung cấp sẽ in thiết kế của bạn lên sản phẩm và giao cho khách hàng. Vì vậy, dù chỉ là đơn vị trung gian, cơ hội xây dựng thương hiệu riêng cho bạn vẫn rất lớn.

Các loại sản phẩm phổ biến nhất trong ngành này hiện nay bao gồm quần áo, đồ thể thao, túi, mũ, trang sức, phụ kiện điện thoại, đồ gia dụng...

3. Dạy học trực tuyến

Trên khắp thế giới, dịch vụ dạy học trực tuyến đang trải qua giai đoạn bùng nổ do các nhu cầu phát sinh. Sự bùng phát của dịch COVID-19 đã buộc hơn 1,7 tỉ học sinh phải rời khỏi trường học và nhiều người trong số họ đang lên mạng.

Trên thực tế, các nền tảng dạy kèm trực tuyến đã tăng trưởng 50% thời lượng người dùng hoạt động kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Và với hàng triệu người học tập tại nhà do chính sách phong tỏa, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe trực tuyến cũng bùng nổ. Theo The Economist, các ứng dụng hướng dẫn thiền định, các lớp thể dục online hay các khóa học nấu ăn qua mạng đều lọt vào top từ khóa tìm kiếm.

Ngoài ra, trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa, sa thải và suy thoái kinh tế sắp xảy ra, số người muốn cải thiện các kĩ năng và trình độ mới thông qua các khóa học trực tuyến cũng sẽ tăng nhanh.

4. Tìm kiếm công việc bán thời gian

Ngành công nghiệp bán thời gian đã tăng trưởng 15% kể từ năm 2010 và đây là khởi đầu tuyệt vời nếu bạn đang cần kiếm tiền nhanh chóng.

Theo báo cáo của Intuit 2020 về tương lai của các công việc ngoài giờ, hơn 80% các công ty lớn có trụ sở tại Mỹ sẽ tăng đáng kể việc sử dụng lao động phi truyền thống trong những năm tới.

5 ý tưởng kiếm tiền online đang 'đắt khách' nhờ dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Nhưng đó không phải là tất cả. Google Trends cho thấy COVID-19 đã khiến sự quan tâm về nền kinh tế này đang tăng chóng mặt. Bạn đã sẵn sàng cho một công việc bán thời gian ngoài giờ?

5. Trở thành một lao động tự do (Freelancer)

Một freelancer là gì? Đó là một cá nhân tự làm việc, cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng. Những người làm việc tự do thường kiếm tiền từ mỗi công việc họ hoàn thành cho một khách hàng, tính phí theo dự án hoặc theo giờ.

Áp dụng những gì bạn đang làm trong công việc hiện tại cho các đơn vị khác là một cách kiếm tiền vô cùng nhanh chóng và dễ dàng.

Nghề nghiệp tự do cũng đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Theo một nghiên cứu năm 2019 về Freelancer ở Mỹ do Upwork thực hiện, 4 triệu người đã trở thành freelancer trong giai đoạn 2014 - 2019.

Thu Phương (tổng hợp)