Kinh doanh

COVID-19 gieo rắc tổn thất lên phần lớn doanh nghiệp Trung Quốc, từ công ty bất động sản tới quán vịt

15:13 | 25/04/2020

Chia sẻ

Ngoài y tế, thực phẩm và giải trí trực tuyến, các lĩnh vực khác trong nền kinh tế Trung Quốc đều hứng chịu khoản lỗ lớn trong quí I do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp COVID-19.

Nikkei Asian Review đưa tin từ khi bùng phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), dịch COVID-19 đã thổi bay nhu cầu tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của hàng loạt ngành công nghiệp Trung Quốc, từ thời trang, xe hơi, nhà hàng, bất động sản đến đồ gia dụng.

Gần 720 trong tổng số 1.650 công ty niêm yết tham gia một cuộc khảo sát của Nikkei Asian Review báo lỗ trong quý I. Tổng cộng 70% doanh nghiệp lỗ hoặc giảm lợi nhuận ròng ở mức cao trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến 3. Đây là quý I tồi tệ nhất đối với các doanh nghiệp Trung Quốc từ năm 2003.

"Ban quản lí các tòa nhà không cho phép nhân viên của chúng tôi vào để lắp máy điều hòa nhiệt độ", bà Dong Mingzhu, Chủ tịch Gree Electric Electrical, phàn nàn. Lợi nhuận ròng của Gee giảm tới 70%.

COVID-19 gieo rắc tổn thất lên phần lớn doanh nghiệp Trung Quốc, từ công ty bất động sản tới quán vịt - Ảnh 1.

Một nhà hàng vịt nướng của tập đoàn China Quanjude. Ảnh: China Daily

Kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc lao dốc 13% trong quý I, mức tiêu dùng trong nước rơi xuống mức thấp kỉ lục vì các biện pháp hạn chế đi lại và tụ tập đông người. Doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng giảm 15,8% trong tháng 3.

China Quanjude - tập đoàn sở hữu chuỗi nhà hàng vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng - lỗ ròng 100 14,1 triệu USD trong qúi đầu tiên do hơn 80% nhà hàng của họ phải ngừng hoạt động vào tháng 2. Sau khi các nhà hàng đón khách trở lại, người ta vẫn chưa muốn tổ chức hội họp và sự kiện tại đây.

Những công ty đạt doanh thu rất cao các năm trước cũng không thoát khỏi hậu quả của COVID-19. Lãi ròng của của công ty sản xuất rượu Quý Châu Mao Đài cũng giảm mạnh trong quý I.

Áp lực giảm giá đè nặng lên ngành bất động sản. China Evergrande Group - tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc - giảm khoảng 20% giá các sản phẩm từ khi Tết Nguyên đán kết thúc.

Danh sách còn bao gồm Wanda Film của tỷ phú Vương Kiện Lâm, hãng phim Hoa Nghị Huynh Đệ, hãng hàng không Shandong Airlines và China Express Airlines, tập đoàn bán lẻ hàng điện tử Suning.com.

Chỉ các lĩnh vực y tế, thực phẩm và giải trí trực tuyến chứng kiến sự tăng trưởng. Những công ty như Muyuan Foods, Perfect Word và Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics báo lãi.

Giới quan sát nhận định các doanh nghiệp sẽ tiếp tục giảm lãi hoặc thậm chí lỗ nếu họ iảm đầu tư và tuyển dụng để tiết kiệm chi phí. Nhu cầu toàn cầu tụt vì dịch hoành hành ở Mỹ và châu Âu cũng ảnh hưởng tiêu cực tới sự phục hồi của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Cửu Dương