Nhà đất

5 xu hướng định hình BĐS Châu Á Thái Bình Dương năm 2019

12:06 | 17/01/2019

Chia sẻ

Theo JLL, trái ngược với bức tranh kinh tế, BĐS tiếp tục giữ vững vị thế là kênh đầu tư an toàn, dù đà tăng trưởng sẽ chậm lại nhưng khối lượng đầu tư BĐS Châu Á Thái Bình Dương năm 2019 sẽ vẫn tăng 5%.

Dự báo tiềm năng BĐS Châu Á Thái Bình Dương năm 2019

Công ty JLL mới đây cho biết, dù đà tăng trưởng sẽ chậm lại nhưng khối lượng đầu tư bất động sản (BĐS) Châu Á Thái Bình Dương năm 2019 sẽ vẫn tăng 5%.

Qua mười năm của chu kỳ kinh tế, các nhà đầu tư đang phải đối mặt với nhiều rủi ro vĩ mô và bất ổn địa chính trị như lãi suất tăng, căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, và các căng thẳng tại Liên minh Châu Âu do đàm phán Brexit gây ra...

Trái ngược với bức tranh kinh tế, BĐS tiếp tục giữ vững vị thế là kênh đầu tư an toàn với lợi ích đa dạng hóa danh mục đầu tư và lợi nhuận tương đối cao hơn so với các loại tài sản khác. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối chu kỳ, các nhà đầu tư vẫn cân nhắc kỹ lưỡng việc thoái vốn vì việc tìm kiếm tài sản đầu tư thay thế có hiệu suất đầu tư tốt đang dần trở nên khó khăn hơn.

5 xu huong dinh hinh bds chau a thai binh duong nam 2019
Theo JLL, dù đà tăng trưởng sẽ chậm lại nhưng khối lượng đầu tư BĐS Châu Á Thái Bình Dương năm 2019 sẽ vẫn tăng 5%. (Ảnh minh họa)

Tại Châu Á Thái Bình Dương, nhu cầu BĐS sẽ tiếp tục được thúc đẩy nhờ vào nhân khẩu học. Dân số đô thị của khu vực dự kiến sẽ vượt 400 triệu người vào năm 2027, trong khi tầng lớp có độ tuổi từ 65 trở lên sẽ đạt 146 triệu người trong vòng 10 năm tới. Đến năm 2021, thị trường thương mại điện tử Châu Á Thái Bình Dương dự kiến sẽ chạm mức kỷ lục lên đến 1.600 tỉ USD.

Như vậy, quá trình đô thị hóa và nhân khẩu học là hai yếu tố chính thúc đẩy các nhà đầu tư trong giai đoạn cuối chu kỳ BĐS. Năm 2019, bất động sản sẽ tiếp tục phát triển tăng trưởng theo 5 xu hướng dưới đây.

Ngày càng nhiều tài sản "cư trú theo độ tuổi"

Số lượng dân thành thị ngày càng cao thúc đẩy nhu cầu cư trú mới thay thế nhà ở truyền thống (nhà ở gắn liền với đất). Các dòng sản phẩm mới bao gồm kí túc xá, co-living, chung cư, viện dưỡng lão.

Ông Stuart Crow, Giám đốc bộ phận thị trường vốn tại Châu Á Thái Bình Dương của JLL nhận định: “Trên góc độ của nhà đầu tư, các tài sản cư trú này mang lại lợi nhuận rất hấp dẫn và có triển vọng tăng trưởng dài hạn; vượt trội hơn so với nhà ở truyền thống nhờ vào việc tối ưu hóa không gian và chất lượng của dịch vụ quản lý tòa nhà. Chẳng hạn, dịch vụ chăm sóc tuổi già có hiệu suất đầu tư từ 11-14% tại Tokyo, và 8-12% tại Singapore”.

Đến 2030, không gian làm việc linh hoạt sẽ chiếm đến 30% tổng số danh mục đầu tư BĐS

Việc xây dựng không gian làm việc chung được các doanh nghiệp phát triển như một cách để nâng cao sự sáng tạo của nhân viên và giành thế thượng phong trong cuộc chiến giành nhân tài. Mong muốn tập trung vào trải nghiệm của nhân viên của các doanh nghiệp thúc đẩy số lượng văn phòng linh hoạt tăng trưởng (bao gồm văn phòng dịch vụ và văn phòng chia sẻ) trên toàn khu vực.

TS. Megan Walters, Giám đốc nghiên cứu thị trường Châu Á Thái Bình Dương của JLL dự báo, đến năm 2030, không gian làm việc linh hoạt sẽ chiếm đến 30% trong tổng số danh mục đầu tư bất động sản thương mại của các tập đoàn trên toàn thế giới. Các phi vụ hợp nhất sẽ trở nên phổ biến hơn, chủ nhà và nhà phát triển sẽ bắt tay nhau tạo ra loại hình dịch vụ không gian linh hoạt của riêng họ, liên doanh với các nhà cung cấp cùng ngành hoặc xem xét việc sáp nhập và mua lại giữa các thương hiệu coworking với nhau.

Thành phố thông minh là những thành phố tương lai

Chiến dịch xây dựng ​​thành phố thông minh đang phát triển mạnh mẽ tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương ghi nhận nhu cầu vượt bậc về xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Theo TS. Walters, Proptech (thuật ngữ của BĐS và công nghệ) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các thành phố trong tương lai. Vì các thành phố thông minh có nhu cầu sử dụng dữ liệu cao, việc quản lý và phát triển tài sản thông minh cho phép thu thập và phân tích dữ liệu trên diện rộng.

Thương mại điện tử thúc đẩy logisstics và trung tâm dữ liệu

Vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua thương mại điện tử tuy là thành tựu nhưng lại tạo ra nhiều áp lực cho các doanh nghiệp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương vì họ phải thiết lập trung tâm dữ liệu cũng như kho bãi chứa hàng bán lẻ.

Ông Crow cho rằng, tỷ lệ tiêu dùng mạnh mẽ đang thúc đẩy nhà đầu tư chuyển hướng sang trung tâm dữ liệu và logistic tại Châu Á Thái Bình Dương. Đơn cử như thị trường logistic tại Sydney đã tăng gấp 7 lần từ năm 2015 đến 2017. Hai lĩnh vực này sẽ tiếp tục mở rộng với nguồn vốn, nhắm vào các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia.

Xuất hiện xu hướng đầu tư nợ

Cũng theo ông Crow, việc ngân hàng của các nước thắt chặt cho vay đã mở cửa cho những tổ chức cho vay phi ngân hàng và dòng vốn nước ngoài. Dòng vốn mới này lập tức tham gia vào thị trường, đặc biệt là tại Úc, Ấn Độ và Trung Quốc. Điều này tạo ra sự gia tăng đột biến số lượng các nhà đầu chuyển hướng sang đầu tư nợ toàn cầu, những người cung cấp các hình thức cho vay linh hoạt hoặc cấp vốn cho các dự án được tuyển chọn.

Xem thêm

N. Lê