Chứng khoán

5 tiêu chí các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi lựa chọn cổ phiếu

13:19 | 27/08/2019

Chia sẻ

Trước khi bỏ tiền vào cổ phiếu, các nhà đầu tư phải tự thẩm định giá trị hoặc xin ý kiến của các chuyên gia tư vấn về ít nhất 5 tiêu chí trình bày dưới đây.

Các nhà đầu tư chứng khoán luôn đau đầu trong chọn lựa cổ phiếu tốt nhất để đầu tư. Việc phân tích một lượng dữ liệu khổng lồ sẵn có về các công ty đại chúng là rất quan trọng để đánh giá chất lượng cũng như xác định xem cổ phiếu nào phù hợp nhất với danh mục đầu tư của họ, theo CNBC.

Không giống như trái phiếu có thể căn cứ vào chất lượng tín dụng để đánh giá, đối với cổ phiếu thì các nhà đầu tư phải tự thẩm định giá trị hoặc xin ý kiến của các chuyên gia tư vấn.

Thách thức nằm ở việc lựa chọn thông tin phù hợp để đánh giá cổ phiếu một cách chi tiết và chính xác. Tuy nhiên quá trình lựa chọn cổ phiếu để đầu tư có thể được đơn giản hóa bằng cách sử dụng 5 tiêu chí đánh giá cơ bản sau đây.

1. Lợi nhuận hiện tại và tương lai được dự đoán sẽ tăng trưởng tốt

Khi lựa chọn cổ phiếu của một công ty thì việc xem xét các yếu tố cơ bản về tài chính của công ty là rất quan trọng, bao gồm việc đánh giá về thu nhập, tỉ suất lợi nhuận hoạt động và dòng tiền. 

Kết hợp lại với nhau, các yếu tố này có thể vẽ nên một bức tranh tổng thể về tình hình tài chính hiện tại của công ty đó cũng như khả năng sinh lời của nó trong tương lai.

Các nhà đầu tư nên xem xét mức thu nhập của công ty có tăng trưởng và ổn định hay không. Việc xem xét các số liệu về dòng tiền của công ty, cụ thể là dòng tiền trên mỗi cổ phiếu là rất hữu ích trong việc đo lường lợi nhuận. Đó cũng là một cách để xác định giá trị thực của một cổ phiếu.

2. Hệ số vòng quay tổng tài sản

Hệ số vòng quay tổng tài sản (hay gọi tắt là hệ số vòng quay tài sản) là thước đo hiệu quả sử dụng tài sản của một công ty khái quát nhất. Ví dụ nếu một công ty có tỉ lệ sử dụng tài sản là 40% thì có nghĩa là công ty đó kiếm được 40 USD cho mỗi 100 USD tài sản mà công ty đó sở hữu. 

Tỉ lệ này đối với các ngành công nghiệp khác nhau là khác nhau. Hệ số vòng quay tổng tài sản là một cách thức đo lường hiệu quả giá trị cổ phiếu theo thời gian.

3. Cấu trúc vốn

Cấu trúc vốn liên quan đến cách một công ty sử dụng vốn cho các hoạt động kinh doanh của nó, sử dụng cả nợ và vốn chủ sở hữu. Một cấu trúc vốn tối ưu có nghĩa là một công ty sử dụng vốn theo cách tạo ra đủ thanh khoản ngắn hạn để trang trải chi phí hoạt động, đồng thời bảo lưu đủ mở rộng tài chính mà không làm tăng đáng kể nợ dài hạn.

104989231-GettyImages-914556500

Các nhà đầu tư luôn muốn sở hữu các cổ phiếu có giá trị nội tại cao hơn giá trị thị trường - Ảnh: CNBC

4. Lợi nhuận tăng tốc

Để đánh giá xem một công ty có khả năng tăng trưởng hay không thì hãy phân tích lợi nhuận tăng tốc hay tăng trưởng thu nhập trong các giai đoạn liên tiếp. Các nhà đầu tư có thể xem được lợi nhận tăng tốc của một công ty trong báo cáo thu nhập của 8 quí trước và đọc dự đoán của các nhà phân tích về thu nhập của công ty đó trong tương lai.

5. Giá trị nội tại (không phải giá trị thị trường)

Giá trị nội tại được xác định bởi các nhà phân tích bằng cách sử dụng các mô hình định giá tuyệt đối. Những số liệu này giúp các nhà đầu tư nắm được giá trị thực của một cổ phiếu.

Trong ngắn hạn, giá trị nội tại có thể chênh lệch đáng kể so với giá trị thị trường, bị ảnh hưởng bởi nhận thức và các yếu tố hành vi đầu tư. Các nhà đầu tư luôn muốn sở hữu các cổ phiếu có giá trị nội tại cao hơn giá trị thị trường.

Mặc dù 5 điều trên rất hữu ích nhưng chúng sẽ không chỉ rõ cho các nhà đầu tư biết liệu một cổ phiếu có thực sự phù hợp với danh mục đầu tư của họ hay không. Để nhận định rõ thêm một lần nữa loại cổ phiếu này có thực sự phù hợp để đầu tư hay không, mỗi nhà đầu tư cần tự trả lời những câu hỏi sau.

Lĩnh vực hoạt động của công ty này có thực sự phù hợp với họ hay không?

Với những công ty tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng mang lại lợi nhuận cao sẽ phù hợp với những nhà đầu tư trẻ tuổi, những người vẫn còn khoảng 20 năm nữa mới nghỉ hưu. Tuy nhiên những công ty này lại không thực sự thu hút những nhà đầu tư sắp tới tuổi nghỉ hưu, thời điểm mà họ chỉ muốn đầu tư vào những cổ phiếu ít rủi ro.

Họ có khả năng chịu đựng rủi ro khi cổ phiếu rớt giá hay không?

Khi đầu tư vào một cổ phiếu, mỗi nhà đầu tư phải lường trước và chấp nhận gặp phải rủi ro khi danh mục đầu tư của họ thua lỗ, giá trị cổ phiếu sụt giảm. Nhà đầu tư phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ để giảm thiểu rủi ro, bên cạnh đó, họ cũng phải cân nhắc xem liệu họ có chịu được rủi ro khi cổ phiếu của họ bị rớt giá.

Thu Phương