Tài chính

Tổng Giám đốc HSBC bất ngờ từ chức, giá cổ phiếu sụt giảm

11:01 | 05/08/2019

Chia sẻ

Sáng nay 5/8, Ngân hàng HSBC đột ngột thông báo Tổng Giám đốc John Flint đã từ chức sau khi được sự đồng thuận của Hội đồng quản trị.

Tính đến 12h trưa 5/8 giờ Hong Kong (11h30 giờ Việt Nam), giá cổ phiếu ngân hàng HSBC niêm yết tại Hong Kong đã sụt giảm 1,5% sau thông tin Tổng Giám đốc ngân hàng này xin từ chức và Hội đồng quản trị đang tìm kiếm ứng viên thay thế.

Tính từ đỉnh của năm nay vào đầu tháng 5, cổ phiếu HSBC đã giảm khoảng 17%.

hsbc

Diễn biến giá cổ phiếu HSBC trong một năm qua. Nguồn: Bloomberg.

Theo The Guardian, Chủ tịch HSBC Mark Tucker cho biết sự ra đi của Tổng Giám đốc John Flint là cần thiết để giúp HSBC "vượt qua các thử thách và nắm bắt những cơ hội tương lai, trong bối cảnh môi trường toàn cầu ngày càng phức tạp và nhiều thách thức".

Ông John Flint năm nay 31 tuổi và đã gắn bó với gã khổng lồ ngành ngân hàng toàn cầu HSBC trong 30 năm qua. Ông được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc vào tháng 2/2018, tức khoảng 18 tháng trước.

HSBC

Tổng Giám đốc mới từ nhiệm của HSBC - John Flint. Ảnh: Reuters.

"Mặc dù John Flint sẽ không thực hiện các công việc hàng ngày sau hôm nay, ông vẫn sẽ có mặt để hỗ trợ HSBC trong quá trình bàn gia", ngân hàng này cho biết.

Người được giao tạm thời giữ chức CEO của HSBC là ông Noel Quinn, 57 tuổi, Giám đốc khối ngân hàng thương mại toàn cầu từ năm 2015. HSBC cho biết sẽ tìm kiếm các ứng viên bên ngoài ngân hàng để bổ nhiệm CEO chính thức mới. 

Ông Flint ra đi đúng vào ngày HSBC công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019. Theo CNBC, lợi nhuận trước thuế tăng 15,8% so với cùng kì năm ngoái lên mức 12,4 tỉ USD. Doanh thu tăng trưởng 7,6% lên 29,3 tỉ USD.

Biên lãi ròng nửa đầu năm nay đạt 1,61%, giảm so với số 1,66% cùng kì năm ngoái. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng từ 0,36 USD trong nửa đầu 2018 lên 0,42 USD nửa đầu năm nay.

HSBC cũng công bố kế hoạch chi 1 tỉ USD để mua lại cổ phiếu, trái với kì vọng của một số nhà phân tích rằng ngân hàng này sẽ dừng phân phối lợi nhuận cho cổ đông.

Ông Ronald Wan – Chủ tịch của hãng dịch vụ tài chính Partners Financials Holdings đánh giá kết quả kinh doanh này của HSBC là rất tốt. Tuy vậy, ông vẫn khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng trước khi mua cổ phiếu này, đặc biệt là khi ở Hong Kong đang diễn ra biểu tình diện rộng kéo dài và Anh lại sắp rời khỏi EU (Brexit)

"Chúng ta cần theo dõi những gì sẽ diễn ra ở Hong Kong và Anh và tác động của những diễn biến này đối với lợi nhuận của HSBC trong nửa cuối năm nay".

HSBC là viết tắt của Tập đoàn Ngân hàng Hong Kong và Thượng Hải (The Hong Kong and Shanghai Banking Corporation). Trước năm 1993, HSBC đặt trụ sở tại Hong Kong nhưng sau đó chuyển về London. 

Ngày nay, đa số doanh thu của HSBC vẫn đến từ Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và khu vực lân cận.

Song Ngọc