Tài chính

Khách hàng 'choáng' khi nhận thông báo tiền lãi từ HSBC Việt Nam

21:11 | 22/05/2019

Chia sẻ

Anh Khánh, khách hàng thẻ tín dụng HSBC cho biết đã phải trả số lãi gần 3 triệu đồng cho kì thanh toán thẻ tín dụng vừa rồi mặc dù đã thanh toán gần hết số tiền trên sao kê thẻ, lãi suất anh ước tính lên tới 650%/tháng.

Lãi suất thẻ tín dụng lên tới 650%/tháng?

Trong một chia sẻ mới đây từ anh Phan Dũng Khánh, một khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của Ngân hàng HSBC Việt Nam, anh cho biết hơi "choáng" khi nhận được sao kê thanh toán tiền thẻ tín dụng kì vừa qua. 

Theo đó, anh Khánh cho biết mình đã chi tiêu số tiền hơn 100 triệu đồng qua thẻ tín dụng và sau đó trong thời hạn thanh toán ngân hàng qui định anh đã nộp vào 100 triệu đồng, còn thiếu theo số dư thẻ là hơn 400.000 đồng. Trong khoảng thời gian trên anh lại chi tiêu thêm 27 triệu đồng. 

Trên sao kê anh nhận được khoản tiền lãi anh phải trả cho giao dịch trên là gần 3 triệu đồng, gấp 7,5 lần số tiền nợ gốc anh chưa thanh toán (hơn 400.000 đồng), tương đương với lãi gần 650%/tháng. "Trước giờ mình chỉ hiểu là nợ còn nhiêu thì mình trả lãi trên phần đó, lần đầu tiên mới biết nợ chưa trả hay trả rồi cũng bị tính hết, còn hơn cả cho vay nặng lãi nữa", anh chia sẻ trên trang cá nhân.

Khách hàng choáng  khi nhận thông báo tiền lãi từ HSBC Việt Nam - Ảnh 1.

Khách hàng choáng  khi nhận thông báo tiền lãi từ HSBC Việt Nam - Ảnh 2.

Đã thanh toán 100 triệu trong hạn, song khách hàng của HSBC vẫn bị tính lãi cả số tiền đã trả (Ảnh: trang cá nhận anh Khánh)

Anh Khánh cho biết sau khi phản hồi lại thắc mắc của mình với ngân hàng thì anh đã nhận được câu trả lời từ nhân viên ngân hàng là đây là qui định chung của HSBC. Lãi suất thẻ tín dụng sẽ được tính cho tổng cả số tiền anh đã tiêu trong kì trước (hơn 100 triệu đồng) và số dư nợ mới phát sinh do chưa thanh toán hết 100% số dư trước.

Ngân hàng hay khách hàng là người đúng?

Câu chuyện "tá hoả" khi nhận sao kê thẻ tín dụng của anh Khánh không phải là quá bất ngờ vì trước đó đã có nhiều trường hợp khách hàng phản hồi về việc "bị" tính lãi suất cao cho thẻ tín dụng.

Vậy vấn đề đặt ra ở đây là liệu ngân hàng đúng hay khách hàng đúng?

Theo khảo sát của người viết, tại hầu hết ngân hàng hiện nay khi sử dụng thẻ tín dụng khách hàng sẽ được hưởng từ 15 - 45 ngày miễn lãi thanh toán. Nếu trong kì hạn thanh toán, chủ thẻ không trả đủ 100% dư nợ trên sao kê kì gốc sẽ bị tính lãi suất cho vay. Lãi suất cho vay trên thẻ tín dụng thường được các ngân hàng qui định ở mức khá cao so với các khoản vay thông thường từ 25% - 30% tuỳ từng ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Số tiền được đem ra tính lãi ở các ngân hàng thông thường là bằng 100% dư nợ chốt trên sao kê kì gốc. 

Còn tại HSBC, mức lãi suất này được áp trên không những toàn bộ dư nợ gốc trong sao kê kì trước mà còn tính cả những giao dịch mới phát sinh trước ngày thanh toán cuối cùng.

Những qui định về cách tính lãi được ngân hàng công bố và thường được đưa vào danh sách các điều khoản khi khách hàng mở thẻ. Tuy nhiên, do những điều khoản này khá dài và phức tạp, gần như tất cả các khách hàng mở thẻ đều chỉ nghe tư vấn của các nhân viên ngân hàng và đặt bút kí chứ chưa nhìn kĩ hợp đồng của mình.

Chính điều này tạo kẽ hở khi những nhân viên có thể vô tình hoặc cố tình nói qua loa hoặc tư vấn không kĩ càng chi tiết về những điều khoản này khiến khách hàng không nắm rõ. Đương nhiên cũng không thể bỏ qua nguyên nhân chủ quan từ phía khách hàng. 

Đây là những nguyên nhân khiến cho nhiều khách hàng quá bất ngờ khi nhận được con số tính lãi thẻ tín dụng khá cao của các ngân hàng. 

Do vậy, như một lời cảnh tỉnh cho những người đã đang và có ý định mở thẻ tín dụng, điều quan trong khi mở thẻ là phải hiểu rõ những qui định về nó, đặc biệt là những thoả thuận về lãi suất, tính lãi phạt, ngày trả nợ,... để tránh những vụ việc hoặc mất tiền không đáng có.

Trúc Minh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng