|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

5 động lực giúp chứng khoán Việt Nam duy trì xu hướng tích cực

07:50 | 24/05/2024
Chia sẻ
Theo chuyên gia của OUBAM Việt Nam, với các yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô cho sự tăng trường của TTCK trong trung và dài hạn cùng với nhu cầu đầu tư gia tăng của nhà đầu tư trong nước, chứng khoán vẫn tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn mà nhà đầu tư khó có thể bỏ qua.

Chứng khoán vẫn sáng cửa trong những tháng tiếp theo 

Tại buổi Bàn tròn báo chí chủ đề “Triển vọng thị trường và Chiến lược đầu tư” mới đây, bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ UOBAM Việt Nam (UOBAM VN) đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn khả quan trong năm 2024.

Sau khi tăng mạnh trong quý I gần 14% (+13.6%), sự điều chỉnh của TTCK, đại diện là VN-Index, trong quý II là điều có thể dự báo trước.

Ngoài ra các bất ổn địa chính trị trên thế giới và thời điểm Fed bắt đầu hạ lãi suất nhiều khả năng sẽ kéo dài sang quý III hoặc quý IV so với kỳ vọng trước đây của thị trường là trong quý II cũng là những yếu tố tác động nhất định đến TTCK trong thời gian qua và sắp tới.

 Bà Thiều Thị Nhật Lệ, Tổng Giám đốc UOBAM VN. (Ảnh: UOBAM VN).

Tuy nhiên, theo nhận định của UOBAM VN, thị trường khó giảm sâu trong quý II nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô. Đầu tiên, kết quả kinh doanh quý I của các công ty niêm yết nhìn chung khả quan. Theo thống kê từ các công ty trong danh mục theo dõi của công ty quản lý quỹ, lợi nhuận ròng tăng bình quân 14,3% theo năm và 24,4% theo quý.

Thứ hai, xuất khẩu ghi nhận tăng trưởng trong bối cảnh nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu chính của Viêt Nam đang cải thiện. Nhu cầu tiêu thụ nội địa cũng có dấu hiệu tăng trưởng mạnh trở lại với sự tăng tốc của ngành du lịch. Thêm vào đó, dòng vốn từ nguồn vốn FDI vẫn tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý là các rủi ro đã đề cập như Fed chưa sớm hạ lãi suất, căng thẳng địa chính trị leo thang có thể tiếp tục gây áp lực đến tỷ giá VND/USD và tác động đến tâm lý của nhà đầu tư.

So sánh chứng khoán với các kênh đầu tư, trong 4 năm trở lại đây, UOBAM VN quan sát thấy sự tham gia vào TTCK của nhà đầu tư trong nước gia tăng mạnh mẽ với tổng số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới từ năm 2020 đến hết năm 2023 là 4,9 triệu tài khoản trong khi tổng số tài khoản mở từ khi thị trường đi vào hoạt động năm 2000 đến cuối năm 2019 chỉ là 2,3 triệu tài khoản.

Theo bà Lệ nhận định, điều này cũng thể hiện qua sự tăng trưởng vượt bậc của thanh khoản thị trường trong những năm gần đây. Như thế có thể thấy ngày càng nhiều nhà đầu tư trong nước đã và đang xem TTCK như một kênh đầu tư mới hấp dẫn bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bắt đầu có những dấu hiện hồi phục, sự nhảy vọt của giá vàng trong thời gian qua, hay lãi suất có thể tăng nhẹ trong thới gian tới, các kênh đầu tư này có thể thu hút thêm dòng vốn từ nhà đầu tư.

Tuy nhiên, với các yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô cho sự tăng trường của TTCK trong trung và dài hạn cùng với nhu cầu đầu tư gia tăng của nhà đầu tư trong nước, vị chuyên gia đánh giá chứng khoán sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn mà nhà đầu tư khó có thể bỏ qua.

Nhà quản lý quỹ đánh giá triển vọng của TTCK sẽ tiếp tục khả quan trong những tháng còn lại của năm 2024 nhờ 5 động lực.

Thứ nhất, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được kỳ vọng tiếp tục phục hồi nhờ triển vọng kinh tế toàn cầu cải thiện, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu và tiêu dùng.

Thứ hai, Chính phủ tiếp tục duy trì môi trường lãi suất thấp, dù lãi suất chính sách có thể tăng nhẹ, để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Thứ ba, nguồn vốn FDI được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tốt, đặc biệt là với tiềm năng từ ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Chính sách đẩy mạnh đầu tư công của chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cuối cùng là quyết tâm của Chính phủ và cơ quan quản lý trong việc nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong thời gian tới.

Nên có chiến lược dài hạn và đa dạng hóa danh mục

Bàn về chiến lược đầu tư, ông Abel Lim, Giám đốc Tư vấn và Chiến lược Quản lý Tài sản, Tập đoàn UOB khuyên quan trọng nhất là nắm giữ tầm nhìn đầu tư dài hạn, hơn là xét theo từng thời điểm của thị trường.

Có nhiều trường hợp các nhà đầu tư cố gắng tính toán thời điểm thị trường và đã mắc sai lầm. Thay vào đó, bằng chứng cho thấy các nhà đầu tư mua và nắm giữ sẽ tạo ra lợi nhuận dài hạn tốt hơn từ danh mục đầu tư của họ.

Khái niệm quan trọng khác là mua các khoản đầu tư có chất lượng, vì các công ty chất lượng với mô hình kinh doanh tốt sẽ tạo ra lợi nhuận đầu tư ổn định với độ biến động thấp hơn.

Ông Abel Lim, Giám đốc Tư vấn và Chiến lược Quản lý Tài sản, Tập đoàn UOB. (Ảnh: UOBAM VN).

Để xây dựng một danh mục đầu tư linh hoạt có thể vượt qua biến động của thị trường và mang lại lợi nhuận ổn định theo thời gian, chuyên gia khuyên nghị kết hợp giữa những tài sản có độ an toàn cao hơn và tài sản có tiềm năng tăng giá vốn.

Cùng với đó, đa dạng hóa giữa các khu vực và lĩnh vực khác nhau cũng sẽ giúp giảm bớt sự biến động trong danh mục đầu tư.

Với những nhà đầu tư trẻ, ông Abel Lim khuyến nghị trước hết, để đề phòng những trường hợp không lường trước được, hãy dành một phần tiền lương của bạn làm tiền tiết kiệm.

Sau đó, nhà đầu tư có thể đặt ra các mục tiêu tài chính trung hạn và dài hạn và vạch ra kế hoạch tài chính cho chính mình, xác định mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận trong đầu tư và xem xét mức độ chấp nhận rủi ro của bạn ở những cột mốc quan trọng trong cuộc đời.

Đối với những người không có khả năng đầu tư một lần với số tiền lớn, hãy xem xét việc tiết kiệm thường xuyên vì nó sẽ cho phép bạn đầu tư một số tiền cố định chọn hàng tháng.

“Lời khuyên đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư trẻ là hãy bắt đầu sớm. Theo thời gian, bạn có thể khai thác sức mạnh của lợi nhuận gộp và vượt qua các giai đoạn biến động của thị trường. Sức mạnh của lợi nhuận gộp không hề bị phóng đại, vì việc tái đầu tư thường xuyên lợi nhuận và cổ tức có thể làm tăng đáng kể khoản đầu tư ban đầu của bạn”, ông Abel Lim chia sẻ.

Cuối cùng, có một câu nói hay của Warren Buffett rằng nhà đầu tư nên “sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”. Điều này gói gọn ý tưởng rằng nên tránh chạy theo đám đông và rơi vào tình trạng thiên vị về mặt cảm xúc.

Xuân Nghĩa

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.