Tài chính

4 bước cần thực hiện nếu thẻ của bạn bị đánh cắp

09:57 | 03/10/2019

Chia sẻ

Trong cuộc sống hiện đại, mỗi người thường sở hữu ít nhất một thẻ từ các tổ chức phát hành khác nhau để tiện cho việc thanh toán. Bạn sẽ làm gì khi thẻ của bạn bị đánh cắp, đặc biệt là trong lúc đi du lịch nước ngoài?

Trang Moneycontrol gợi ý 4 bước cần làm ngay khi bạn mất thẻ.

Khoá thẻ

Ngay khi bạn nhận ra rằng ví của bạn không còn thẻ trong đó, hãy liên hệ với số máy hỗ trợ của ngân hàng để khoá thẻ.

Bạn có thể tìm thấy số liên lạc khẩn cấp từ trang web của các ngân hàng phát hành và nhanh chóng cung cấp thông tin chính xác để kịp thời khóa thẻ. Hãy kiểm tra kĩ số điện thoại chăm sóc khách hàng trên các công cụ tìm kiếm vì những kẻ mạo danh có thể đang vận hành các trung tâm cuộc gọi đó.

Bạn cũng có thể chặn thẻ của mình ngay lập tức bằng cách sử dụng các cú pháp gửi tin nhắn SMS theo định dạng do ngân hàng của bạn chỉ định nếu bạn nắm được cách thức. Trường hợp thực hiện thành công, hãy lưu lại SMS hoặc e-mail xác nhận để tham khảo trong tương lai.

Ngoài ra, bạn còn có thể báo cáo việc mất thẻ và chặn thẻ bằng cách tới chi nhánh ngân hàng gần nhất nếu có. Tuy nhiên, việc này khá tốn thời gian và nhiều khả năng kẻ đánh cắp thẻ của bạn đã chi tiêu trước khi bạn báo cáo mất mát.

Báo đồn cảnh sát gần nhất

Bước thứ hai sẽ là đến đồn cảnh sát gần nhất để đăng kí và báo cáo thông tin. Bản sao của những thông tin này sẽ là bằng chứng của vụ cướp, giúp bạn không phải chịu trách nhiệm trong trường hợp ai đó sử dụng các thẻ bị mất của bạn.

Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đi du lịch nước ngoài. Bản sao các thông tin này sẽ hữu ích khi cần sử dụng các tài liệu quan trọng khác như giấy phép lái xe, thẻ đăng kí xe nếu bạn bị mất cả ví.

Kiểm tra báo cáo giao dịch thẻ

Theo dõi thường xuyên sao kê giao dịch và các báo cáo từ ngân hàng trong một vài tháng sau khi báo cáo mất thẻ. Nếu có bất kì ghi nhận nào sai lệch với quá trình sử dụng của bạn, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để kịp thời làm rõ và đưa ra khiếu nại nếu cần.

Chỉ mở lại các thẻ thực sự cần

Khi thẻ tín dụng của bạn bị đánh cắp và bạn chặn nó, nó vẫn còn ở chế độ hoạt động tại ngân hàng cho đến một thời hạn nhất định. Việc mở lại khá đơn giản. Nhưng trước khi dùng lại, hãy nhân tiện xem lại việc sử dụng thẻ trong vài năm qua. 

Nếu nhận thấy một số thẻ chỉ nằm im trong ví, tốt hơn hết là bạn nên chính thức đóng tài khoản thẻ đó, sẽ tiết kiệm được phí hàng năm và phí phát hành lại.

Biện pháp phòng ngừa

Để chắc chắn, điều quan trọng bạn cần làm là có một bản ghi thông tin của tất cả các thẻ để dễ dàng kiểm tra, bao gồm chi tiết về số tài khoản, số thẻ, ngày hết hạn, mã bảo mật (CVV), số tổng đài. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đi du lịch nước ngoài mà mất thẻ.

Cần lưu ý là bạn không được chia sẻ số thẻ tín dụng, mật khẩu dùng một lần (OTP) hay CVV cho bất kì ai hoặc ngay cả khi gọi cho ngân hàng để báo cáo việc mất thẻ qua điện thoại phòng trường hợp mạo danh.

Ngọc Huyền