Kinh doanh

Từng là thủ khoa trường cấp 3, tốt nghiệp ĐH Yale, nhân viên ngân hàng phố Wall, giờ đây người đàn ông này trở thành vô gia cư chỉ vì vài sai lầm...

12:15 | 20/09/2019

Chia sẻ

Shawn Pleasants là người sở hữu bản sơ yếu lí lịch khiến bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ chú ý: Là thủ khoa tại trường cấp 3, tốt nghiệp ngành kinh tế từ Đại học Yale, từng làm việc liên quan đến ngân hàng ở Phố Wall và còn là một nhà khởi nghiệp của một công ty nhỏ. Nhưng chỉ vì vài sai lầm 10 năm trước, ông đã thành một người vô gia cư...

Trước đây Shawn Pleasants đã từng nói rằng một người thông minh và có năng lực như ông không đáng rơi vào hoàn cảnh như thế này.

"Nhưng tôi cứ kiểu như là, liệu có ai đáng ở vào hoàn cảnh này không? Nếu có thì người đó là ai đây?", ông Pleasants nói.

Tuần trước, các quan chức thuộc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Los Angeles để xem xét nạn vô gia cư ở đây. Ngài Tổng thống, người đã đụng độ với các nhà chính trị bang California trong rất nhiều vấn đề, rất thường xuyên nhắc đến các sự thất bại của bang để giải quyết vấn đề.

Ông Trump sẽ đến thăm các bang Bờ Tây trong tuần này, giữa lúc xuất hiện hàng loạt các báo cáo cho thấy chính quyền của ông chuẩn bị phát động một cuộc đàn áp những người vô gia cư – có khả năng bao gồm việc cho tháo dỡ những công trình xây lấn chiếm của người vô gia cư và chuyển họ vào một cơ sở của Chính phủ, dựa theo nguồn tin từ Washington Post. (Vẫn chưa rõ chiến dịch này sẽ hoạt động như thế nào hay liệu Tổng thống Mỹ có quyền hạn để đưa ra kiểu hành động này hay không).

Trong bối cảnh đó, câu chuyện của ông Pleasants như một lời nhắc nhở về việc nạn vô gia cư có thể rắc rối đến cỡ nào. 

"Có nghĩa là nó có thể xảy ra với bất cứ ai. Nó là một vấn nạn mà tất cả chúng ta đều có thể sẽ phải đối mặt", ông Pleasants cho biết khi đang đứng trước đống đồ đạc nằm trên vỉa hè của mình. Hai hộp ngũ cốc chưa bóc mà ông ấy vừa thu nhặt được từ một kệ đồ ăn nằm trên đỉnh của đống đồ.

190917090216-shawn-pleasants-now-01-exlarge-169

Ông Shawn Pleasants (52 tuổi)

"Tôi phải chịu trách nhiệm cho những gì mà tôi đã lựa chọn. Tôi là người đưa ra tất cả quyết định", ông nói một cách rõ ràng trước khi kể câu chuyện về đời mình.

Ông Pleasants (52 tuổi) là một trong 60.000 người sống trên đường phố của Quận Los Angeles.

 Tình hình bắt đầu trở nên tồi tệ hơn trong vài năm gần đây, giữa năm 2018 và 2019, số lượng người vô gia cư trong quận tăng 12% và tăng 16% trong thành phố, dựa theo Greater Los Angeles Homeless Count. 

Dọc theo con đường xuống phố của LA, dưới chân các tòa nhà toàn là những hàng lều, và những công trình lấn chiếm của người vô gia cư ở các khu vực lận cận cũng đang dần nhiều lên.

Mike Dickerson, người tổ chức nhóm vận động vô gia cư Ktown for All, nói rằng có rất nhiều người sống lang thang trên đường phố mang trong mình những câu chuyện có thể khiến bạn ngạc nhiên.

 "Tôi nghĩ là nhiều người vẫn giữ lối tư duy rằng các khu lều của người vô gia cư ẩn giấu nguy hiểm", ông Dickerson nói. 

"Và đối với chính bản thân tôi cùng những tình nguyện viên khác, thứ mà chúng tôi tìm thấy là những con người bình thường như bao người khác, những người đã phải rơi vào đoạn trầm của cuộc sống, cho dù đó là vì vấn đề cá nhân của họ, vì họ bị chủ nhà đuổi ra khỏi phòng thuê hay là vì tiền thuê nhà tăng theo cách họ không thể nào chi trả nổi nữa".

Cuộc hành trình đến với vỉa hè của một người đàn ông từng có lí lịch tuyệt đẹp

Ông Pleasants lớn lên tại San Antonio, bang Texas, được sinh ra từ một gia đình ổn định, tràn ngập yêu thương, ông là người luôn có thành tích tốt tại trường, theo lời kể của em trai, ông Michael.

Mẹ của họ là một giáo viên, trong khi cha họ cống hiến cho Lực lượng Không quân Mỹ.

"Anh ấy luôn là một đứa trẻ thích việc tháo dỡ mấy món đồ ra từng phần và lắp chúng trở lại như cũ", Michael Pleasants cho biết, ông cũng theo chân anh trai mình bước vào cánh cửa trường Đại học Yale. "Anh ấy là một đứa trẻ hay tò mò".

"Anh ấy (ông Shawn Pleasants) biết chơi kèn trombone và đã giành được một số giải thưởng dành cho công dân của thành phố".

190916163855-01-shawn-pleasants-exlarge-169

Ông Shawn Pleasants hồi lớp 1

Ông Pleasants cũng đã vượt qua sự khiếm khuyết về thể chất. Ông sinh ra với một bàn chân bị dị tật và phải đeo niềng chân suốt thời thơ ấu, theo lời em trai ông. Vị bác sĩ chữa cho ông còn đùa rằng ông sẽ chẳng bao giờ chạy đường dài được. 

Thế nhưng trên thực tế, theo lời kể của người em trai, ông Pleasants đã chạy rất nhiều và có được tình trạng thể chất hoàn hảo nhất trong suốt những năm tuổi 20.

Ông Pleasnts là thủ khoa tại trường cấp 3 mà ông theo học, ông đã nhận được rất nhiều thư mời từ các trường Đại học, ông Michael cho biết.

Ông Pleasnts đã chọn Đại học Yale và ông kể rằng trong những năm đại học, ông nhận được tiền tài trợ và một số học bổng, những số tiền này đã giúp ông chi trả phần lớn học phí. CNN cũng đã xác minh rằng ông Pleasnts đã tốt nghiệp Đại học Yale.

190916163920-02-shawn-pleasants-exlarge-169

Thời điểm tốt nghiệp Đại học Yale

Chuyên ngành của ông là kinh tế, và sau một vài năm làm việc tại Phố Wall, bao gồm làm việc tại Morgan Stanley, ông đã đến với California. Với nỗ lực hiện thực hóa giấc mơ Hollywood, ông đã bắt đầu xây dựng một công ty sản xuất phim ảnh.

Thời điểm đó là vào giữa những năm 90 và ngay sau đó ngành công nghiệp DVD bùng nổ, công ty của ông Pleasants đã bước chân vào thế giới béo bở của ngành công nghiệp phim người lớn. Công ty của họ đã từng kiếm được nhiều tiền đến nỗi ông Pleasants có thể mua được một căn nhà lớn trong khu Silver Lake của Los Angeles. 

"Đó là một căn nhà rất đẹp, giống như những căn nhà mà bạn thấy trên các kênh truyền hình cáp (MTV)", em trai của ông kể lại.

190916163909-03-shawn-pleasants-exlarge-169

Nguồn: CNN

Nhưng sau đó công ty ông chìm trong những cuộc cãi vã với các nhà sáng lập, cuối cùng khiến nguồn thu nhập cạn kiệt.

"Vào thời điểm mọi thứ đã được giải quyết xong xuôi, không còn công ty nào nữa cả", ông Shawn Pleasants nói.

Khoảng 10 năm trước, cùng với thời điểm công ty ông phá sản, mẹ ông cũng qua đời vì căn bệnh ung thư, và cái chết của bà đã khiến ông lâm vào tình trạng suy sụp cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ông xuống dốc nhanh chóng, chuyển chỗ ở liên tục, cuối cùng ông đã sống trong chiếc xe hơi của mình trước khi phải bán cả nó đi, em trai ông cho biết.

Ông Pleasants là gay, và tự xem bản thân là đã kết hôn với một người đàn ông vô gia cư khác mà ông đã ở bên trong suốt 10 năm, kể từ trước khi ông phải định cư trên hè phố.

Họ cùng nhau sống trên hè phố, họ hoạt động như là một đội. Họ đã tổ chức các sân chơi trên đường phố khu Koreantown trong suốt 6 năm qua.

"Chúng tôi thực sự đang ở đoạn giữa của giai đoạn chuyển tiếp", Shawn nói, ông muốn giải thích rằng họ có một vài thứ đang cất ở cách đây vào khu nhà.

Ông nhăn mặt với ý nghĩ sẽ phải chuyển đến một nơi trú ẩn nào đó.

"Họ lúc nào cũng thiết lập mọi chuyện với những giao thức cứng nhắc như vậy. Tôi sẽ rời khỏi cái nơi trú ẩn đó ngay lập tức", ông Pleasants nói.

Ông Pleasants tin rằng việc ở tại nơi trú ẩn sẽ làm hạn chế tự do và luôn lo ngại rằng ông sẽ không thể giữ lại hết đồ đạc của mình bởi vì ở đó không có đủ chỗ trống.

"Tôi thà ở một nơi nào đó khác mà tôi vẫn có thể đi đến thư viện và làm những việc mà tôi cần vào những lúc cần thiết".

Giống như nhiều người vô gia cư khác của quốc gia này, ma túy, đặc biệt là ma túy đá, là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của ông Pleasants. 

Ông nói rằng ông đã bắt đầu sử dụng ma túy từ trước khi trở thành người vô gia cư, nhưng khẳng định rằng ma túy không phải là lý do khiến ông phải ra hè phố mà sống.

Em trai của Pleasants nói rằng con đường đến với nghiện ngập của ông bắt đầu vào lúc ông phục hồi từ một chấn thương ở lưng trước khi trở thành vô gia cư. "Nó bắt đầu với thuốc giảm đâu, và sau đó khi loại thuốc này trở nên quá đắt đỏ hoặc không thể mua được nữa, anh ấy mới bắt đầu điều trị bằng những loại thuốc khác".

Shawn Pleasants nói rằng ông dùng ma túy đá vài lần một tuần như cách để ông thoát khỏi thực tại và cũng là cách để ông có thể tỉnh táo vào ban đêm.

"Mỗi khi bạn đi ngủ, đó là lúc bạn mất cảnh giác và cũng là lúc những người khác sẽ đến và lấy cắp đồ của bạn", ông Shawn nói.

"Tôi là một người ngủ sâu giấc. Tôi đã mất khá nhiều đồ rồi".

Sống sót trên đường phố

Pleasants có cả laptop và điện thoại di động. Chiếc điện thoại và dịch vụ đi kèm đều miễn phí theo một chương trình dưới kỷ nguyên của Barack Obama. Ông dành nhiều thời gian tại thư viện, tiếp cận đến Internet và để mắt những sự kiện hiện tại.

Ông tự nuôi sống bản thân bằng cách nắm bắt lịch trình về địa điểm và thời điểm để được những bữa ăn miễn phí – sử dụng trí thông minh tự nhiên để phát triển một lịch trình hiệu quả.

"Có một số nhà thờ nhất định (có cung cấp thức ăn), một số khu thực phẩm nhất định – bạn phải nắm được thời gian biểu này", ông lý giải. 

190917090220-shawn-pleasants-now-02-exlarge-169

Nguồn: CNN

Khi được hỏi liệu ông Pleasants có trải qua những căn bệnh về tinh thần hay không, anh trai của ông trả lời: "Tôi nghĩ anh ấy bị trầm cảm. Anh ấy có thể trải qua nhiều giai đoạn trầm cảm trầm trọng, nhưng anh ấy cũng tự vực dậy được, sau đó trải qua những giai đoạn lạc quan và tràn đầy năng lượng".

Gia đình đã cố gắng dang rộng vòng tay giúp đỡ ông, cũng từng đề nghị ông chuyển vào sống chung với cha của ông (86 tuổi) ở San Antonio. Về lâu dài, họ muốn ông ấy tìm một chỗ ở phải chăng gần với họ - có lẽ thông qua chương trình trợ giúp của Chính phủ.

Thế nhưng, ông Pleasants từ chối tất cả.

 "Tôi đang cố không kéo những thành viên khác đi xuống", ông nói. "Tôi buộc phải tự vực dậy mình".

Khi được hỏi liệu rằng ông có thể tìm ra lối đi đến thành công trong cuộc đời hay không, ông Pleasants thể hiện sự tự tin mà lúc đầu đã khiến ông nổi bật. "Tôi sẽ khởi nghiệp một lần nữa", ông nói, khuôn mặt ánh lên một nụ cười.

Minh Tuấn