|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nữ CEO điều hành công ty tỷ USD trẻ nhất thế giới: Hãy khởi nghiệp khi còn có thể

08:32 | 20/10/2021
Chia sẻ
"Bạn không phải lo lắng về con cái trong một thời gian dài và bạn có thể sống hết mình với đam mê bằng tất cả những gì bạn có. Vào độ tuổi ấy, bạn không có nhiều điều để mất", nữ CEO chia sẻ.

April Koh khởi nghiệp xây dựng Spring Health - nền tảng cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho nhân viên các doanh nghiệp lớn, ở tuổi 24 và khi ấy cô vẫn là một sinh viên đại học.

6 năm sau, Spring Health đã gọi vốn thành công với mức đầu tư được nhận 190 triệu USD, đưa định giá công ty 2 tỷ USD, giúp April Koh trở thành nữ CEO điều hành kỳ lân trẻ tuổi nhất thế giới.

Nữ CEO nói rằng con đường khởi nghiệp của một người trẻ như cô, đặc biệt là một phụ nữ và lại là người da màu, không phải lúc nào cũng dễ dàng. Song cô tin tưởng rằng việc non nớt trong kinh nghiệm thương trường cũng có lợi thế của nó.

“Tôi nghĩ rằng thời điểm khởi nghiệp hoàn hảo là khi bạn ở độ tuổi 20-25”, Koh, hiện 29 tuổi, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2021 của Forbes ở thành phố Detroit. Dẫn lời nữ doanh nhân Sheryl Sandberg - “nữ hoàng” của Facebook, Koh lưu ý rằng các doanh nhân nữ phải đương đầu với những khó khăn riêng nếu như họ cũng chọn lập gia đình.

Đâu là thời điểm hoàn hảo để khởi nghiệp và trở thành start-up tỷ đô? - Ảnh 1.

Đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành Spring Health, April Koh. Spring Health đã trở thành start-up kỳ lân khi được định giá 2 tỷ đô la Mỹ. (Ảnh: Slush)

Theo April Koh, bắt đầu kinh doanh khi tuổi còn trẻ đồng nghĩa với việc các nữ CEO có thể dành thêm cho mình một chút thời gian để nghỉ ngơi, trước khi đồng hồ sinh học sẽ thúc giục người phụ nữ làm mẹ khi bắt đầu có tuổi.

"Bạn không phải lo lắng về con cái trong một thời gian dài và bạn có thể sống hết mình với đam mê bằng tất cả những gì bạn có. Vào độ tuổi ấy, bạn không có nhiều điều để mất", nữ CEO chia sẻ.

Koh cũng nói rằng cô ấy có xu hướng tự coi mình là người trẻ và hối hận khi đã để những bất an về tuổi tác ảnh hưởng đến việc tuyển dụng nhân sự trong khi làm việc của mình.

“Ngay từ đầu, tôi đã thực sự bị ám ảnh về việc bù đắp những non nớt trong kinh nghiệm của mình bằng những người lớn tuổi hơn, và tôi nhận ra bản thân đã mắc một số sai lầm tuyển dụng tại Spring Health vì suy nghĩ đó,” cô nói. "Kinh nghiệm là điều bắt buộc để mang đến thành công và phát triển doanh nghiệp. Song đó không phải là điều duy nhất cần có.”

Về phần mình, Sean Henry, Giám đốc điều hành 22 tuổi của Stord - doanh nghiệp trị giá 1,1 tỷ USD (Henry thành lập công ty khi còn là sinh viên năm nhất tại Đại học Công nghệ Georgia), người cùng tham gia phỏng vấn với Koh, vẫn cho rằng tuổi tác có thể đồng nghĩa với sự non nớt.

“Các doanh nhân thành đạt đa phần ở độ tuổi từ 40 đến 60 và vì vậy tôi liên tục được hỏi: Anh bao nhiêu tuổi rồi?" Henry nói. Koh cho biết cô hiếm khi được hỏi về tuổi của mình, theo cô, sự khác biệt có thể là do giới tính. Cô ấy nói: “Hỏi câu ấy với phụ nữ thì có vẻ thô lỗ.”

Tuy nhiên, Henry đồng ý với Koh rằng để kinh nghiệm cản trở những suy nghĩ mới mẻ vốn có thể thúc đẩy sự đổi mới không phải là thứ tốt nhất cho các doanh nhân - đặc biệt là đối với những người đứng đầu các công ty B2B, nơi khách hàng thường bao gồm các doanh nghiệp lâu năm, được điều hành bởi các giám đốc điều hành lớn tuổi hơn, dày dạn kinh nghiệm hơn.

“Ngay từ rất sớm, chúng tôi đã bị cám dỗ đi ra ngoài và bắt đầu thuê nhân viên từ FedEx, UPS, những công ty "lão làng". Và chúng tôi đã làm điều đó. Và đội ngũ điều hành ban đầu  ít nhất cũng gấp đôi tuổi của tôi”, Henry nói.

Đó là một lời cảnh tỉnh: “Là một người điều hành doanh nghiệp, bạn không thể để nhân viên hoàn toàn “dắt mũi". Không nên chỉ làm bất cứ điều gì họ nói với bạn bởi vì: Ồ, đó là kinh nghiệm mà tôi đã có."

Đạt Thái