Tài chính

Chi phí nào đang ngốn nhiều tiền nhất của giới trẻ Mỹ?

09:01 | 30/09/2019

Chia sẻ

Thật đáng ngạc nhiên khi nợ nần hay giáo dục lại không phải nguyên nhân chính khiến giới trẻ rơi vào khó khăn về tiền bạc và tài chính.

66% người trẻ Mỹ hiện nay cảm thấy bản thân không tiết kiệm đủ nhiều cho tuổi già, theo báo cáo của TD Ameritrade 2019. Bản khảo sát thực hiện với 1.015 người Mỹ từ 23 tuổi trở lên và có tài sản ròng tối thiểu 10.000 USD có thể đầu tư, theo CNBC.

Khi được hỏi lí do hàng đầu thâm hụt khoản tiết kiệm, hầu hết các bạn trẻ cho biết đó là nhà ở,  chiếm khoảng 37% số người tham gia khảo sát.

Do tiền thuê nhà ngày càng tăng, giới trẻ đang phải dành phần lớn thu nhập của mình cho nơi ở. Điều này đặc biệt đúng đối với các gia đình: 1 trong 5 phụ huynh ở độ tuổi 23-38 cho biết 50-59% thu nhập của họ phải dành cho nhà ở, theo tạp chí National Endowment for Financial Education and Parent. 8% trong số đó tiết lộ mất tới 60-74% thu nhập.

Như vậy, không còn nhiều tiền để tiết kiệm. Theo nguyên tắc thông thường, các chuyên gia tài chính sẽ khuyên mọi người dành một nửa thu nhập cho các nhu yếu phẩm và tiện nghi thiết yếu bao gồm nhà ở, giao thông, thực phẩm, bảo hiểm và chăm sóc trẻ em. 30% thu nhập có thể dành cho giải trí và 20% còn lại dành cho quĩ tiết kiệm.

106146600-1569348630270bliss_t20_0nyr6v

Cuộc sống của giới trẻ ngày càng khó khăn do chi phí thuê nhà. Ảnh: CNBC

Ngoài nơi ở, 33% số người tham gia khảo sát nói rằng việc phải hỗ trợ tài chính cho các thành viên trong gia đình khiến họ không đủ tiền tiết kiệm. 26% tiết lộ thu nhập thấp là nguyên nhân họ tụt lại phía sau.

Đáng chú ý, chỉ có khoảng 1/5 (21%) người trẻ cho rằng nợ sinh viên là thứ gây ảnh hưởng lớn nhất đến tài chính. 

Tuy nhiên, có nhiều cách để tiết kiệm chi phí nhà ở và bổ sung ngân sách cho quỹ hưu trí của bạn. Dưới đây là 3 chiến lược được các chuyên gia đề xuất:

1. Tìm người cùng thuê nhà

Sống chung với người khác có thể không phải là điều lí tưởng nhưng có thể giúp bạn tiết kiệm hàng ngàn USD, theo trang web bất động sản StreetPal.

Để tiết kiệm hơn nữa, bạn có thể biến các phòng dùng chung thành phòng sinh hoạt để thêm người ở. Đó là điều mà ngày càng nhiều người trẻ chọn làm ở các thành phố đắt đỏ như San Francisco hoặc New York.

2. Chỉ mua sắm những gì bạn cần

Khi mua sắm ở bất cứ đâu, hãy đảm bảo rằng bạn không mua nhiều hơn những gì bạn cần không chi tiêu nhiều hơn 60% thu nhập bằng cách tập trung vào việc cắt giảm ba khoản chi phí lớn: nhà ở, đi lại và thực phẩm.

Một trong những người trẻ đang thuê nhà tại Minneapolis có biệt danh là Sean khuyên những người đang ở trọ nên cân nhắc việc mua quá nhiều đồ gia dụng đắt tiền. 

"Nếu bạn muốn mua, hãy xem xét việc bạn cần bao nhiêu không gian và liệu một chiếc tủ lạnh lớn với số tiền sửa chữa khổng lồ khi gặp sự cố có thực sự là thứ bạn cần hay không", Sean bình luận.

Nhìn chung, tư duy cởi mở và linh hoạt cũng là điều cần thiết. Nếu khu phố mơ ước của bạn nằm ngoài khả năng chi trả, hãy xem xét các khu vực lân cận. "Sai lầm lớn nhất của những người mua nhà lần đầu hiện nay là không giữ được tinh thần linh hoạt này", CPA Cathy Derus khẳng định với CNBC Make It.

3. Chuyển đến một thành phố khác

Một cách khác để tiết kiệm chi phí nhà ở, có thể không khả thi đối với mọi người, là chuyển đến một thành phố mức sống thấp hơn. Đó là những gì Sean đã làm sau khi sống ở Denver, Colorado trong hai năm.

"Giá thuê nhà ngoài tầm kiểm soát ở Denver chắc chắn là lí do chính khiến tôi đóng gói hành lí và di chuyển đến Minneapolis", anh chia sẻ.

Nếu bạn không thể rời khỏi thành phố hiện tại, hãy xem xét việc sống ngoài trung tâm thành phố và bạn càng đi xa, giá thuê nhà sẽ càng thấp.

Thu Phương