|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đề xuất gia hạn thời gian chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

08:04 | 30/11/2021
Chia sẻ
Tính đến hết quý III/2021, kết quả chuyển đổi thẻ chip nội địa của thị trường vẫn còn rất thấp. Do đó, việc chuyển đổi toàn bộ thẻ chip theo yêu cầu của NHNN trước ngày 31/12/2021 là không khả thi.
Đề xuất gia hạn thời gian chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: TGDĐ).

Theo lộ trình chuyển đổi trong Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến 31/12/2021, 100% số thẻ ngân hàng phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Sau mốc thời gian này, các thẻ ATM từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc.

Liên quan tới vấn đề này, tại Hội nghị Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2018–2021 và đề ra các phương hướng hoạt động của Chi Hội thẻ Ngân hàng (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) mới đây, đại diện Sacombank cho biết ngân hàng đã thực hiện nâng cấp hệ thống để phục vụ việc chuyển đổi phát hành thẻ mới từ năm 2019, theo Tạp chí Tài chính Tiền tệ.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn dịch COVID-19, khách hàng khó tiếp cận với ngân hàng để thực hiện chuyển đổi.

"Trong tập khách hàng hiện nay, Sacombank có khoảng 6 triệu thẻ. Trong đó, tỷ lệ khách hàng cần chuyển đổi là khá lớn, nhiều khách hàng hiện không thể liên lạc được để ngân hàng thực hiện chuyển đổi. Do vậy, yêu cầu thực hiện chuyển đổi 100% thẻ từ sang thẻ chip là không thể thực hiện kịp", đại diện Sacombank chia sẻ.

Phía Sacombank cũng cho biết đang thực hiện chuyển đổi dành cho khách hàng có giao dịch trong 6 tháng gần đây, sau đó đến khách hàng 12 tháng và dần dần đến khách hàng lâu hơn nữa. Nếu sửa đổi quy định theo hướng khách hàng có giao dịch trong khoảng 6 tháng trở lại đây thì Sacombank sẽ thực hiện chuyển đổi được khoảng 70% thẻ.

Chi Hội thẻ Ngân hàng cho biết tính đến hết quý III/2021, kết quả chuyển đổi thẻ chip nội địa của thị trường vẫn còn rất thấp. Do đó, việc chuyển đổi toàn bộ thẻ chip theo yêu cầu của NHNN trước ngày 31/12/2021 là không khả thi.

Đơn vị này cho rằng đang có 4 khó khăn khiến kết quả chuyển đổi thẻ chip nội địa chưa đạt theo yêu cầu.

Đầu tiên, chi phí liên quan đến quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa theo quy định của NHNN là rất lớn, như chi phí trang bị ATM/POS mới, chi phí chỉnh sửa và nâng cấp hệ thống, thiết bị đầu cuối, ... đặc biệt là chi phí mua sắm phôi thẻ (lên đến hàng trăm tỷ đồng) do giá phôi thẻ chip theo chuẩn VCCS cao hơn nhiều lần so với giá phôi thẻ từ.

Đồng thời, đối với những dòng thẻ như thẻ liên kết sinh viên có thiết kế hình ảnh thẻ đặc thù, thời hạn sử dụng ngắn và các sản phẩm thẻ trả trước vô danh có phạm vi sử dụng hẹp tại đối tác liên kêt, việc chuyển đổi sử dụng phôi thẻ chip sẽ dẫn đến lãng phí.

Bên cạnh đó, khái niệm thẻ chip nói chung, thẻ chip không tiếp xúc (Chip Contactless) nói riêng còn khá mới mẻ với người dân. Hạ tầng thanh toán thẻ Contactless và mạng lưới chấp nhận thẻ chip nội địa nói chung còn hạn chế cũng cản trở và ảnh hưởng đến tiến độ, lộ trình chuyển đổi của các ngân hàng.

Cuối cùng, áp lực hoàn thành chuyển đổi thẻ chip theo yêu cầu của NHNN là rất lớn trong khi NAPAS đã ban hành quy định chuyển đổi trách nhiệm cho thẻ chip chuẩn VCCS nội địa.

Liên quan đến chuyển đổi thẻ chip nội địa, đại diện NAPAS cho biết, đến hết quý III/2021, toàn bộ việc chuyển đổi thẻ theo báo cáo của các ngân hàng mới chỉ đạt 25%, dự kiến của các tổ chức thành viên đến hết quý IV/2021 đạt 35%. 

Để tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến chuyển đổi thẻ chip nội địa, Chi Hội thẻ Ngân hàng đã kiến nghị NHNN xem xét bỏ quy định việc hoàn thành chuyển đổi 100% chip nội địa trong năm 2021 do hiện nay NAPAS đã ban hành quy định về chuyển đổi trách nhiệm cho thẻ chip chuẩn VCCS nội địa.

Lê Huy

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.