|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Yen Nhật xuống mức thấp nhất trong vòng 16 năm so với euro

11:34 | 20/03/2024
Chia sẻ
Đồng yen đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 16 năm so với euro và 4 tháng so với USD sau khi BoJ nâng lãi suất chính sách nhưng vẫn duy trì quan điểm bồ câu.

Theo Reuters, đồng yen (JPY) đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 16 năm so với euro (EUR) và 4 tháng so với USD sau quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ). 

Thị trường đang đặt cược rằng Nhật Bản vẫn sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng (Accommodative Monetary Policy) ngay cả khi kết thúc chính sách lãi suất âm. Theo nhiều chuyên gia phân tích, động thái tăng lãi suất của BoJ có phần “bồ câu”.

Trước đó, vào ngày 19/3, BoJ đã công bố về đợt tăng lãi suất đầu tiên sau 17 năm. Ngân hàng trung ương này dự kiến sẽ duy trì những chính sách thích ứng như hiện tại, gây áp lực lên yen do chênh lệch lãi suất giữa USD và JPY vẫn cao. 

Vào sáng ngày 20/3, đồng yen đã tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng là 151,44 JPY đổi một USD. Mức thấp kỷ lục của yen trong nhiều thập kỷ là 151,94.

Ông Christopher Wong, chiến lược gia tiền tệ tại OCBC, cho biết: “Tôi nghĩ trọng tâm là quanh mức 152”. Theo ông, biến động cặp tỷ giá USD/JPY sẽ phụ thuộc nhiều vào lãi suất tại Mỹ với quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố vào ngày 20/3. 

Yen Nhật xuống thấp nhất so với EUR kể từ năm 2008. 

So với EUR, yen Nhật đã suy yếu xuống mức 164,55 JPY đổi một EUR (cặp tỷ giá EUR/JPY), mức thấp nhất kể từ năm 2008. So với đồng bảng Anh (GBP), yen đã suy yếu xuống mức 192,37 JPY đổi một GBP, thấp nhất kể từ năm 2015. 

Tại Việt Nam, tỷ giá yen tại nhiều ngân hàng cũng đã đồng loạt giảm sau quyết định điều chỉnh lãi suất  của BoJ. Tỷ giá ở các chiều mua và chiều bán tại các ngân hàng giảm khoảng 1,7 đến 2,1 đồng so với phiên hôm trước.

Trong đó, mức giảm sâu nhất thuộc về ngân hàng Vietcombank, với tỷ giá mua và bán giảm 2,01 đồng và 2,13 đồng, xuống mức tương ứng là 158,74 và 168,01 VND đổi một JPY (cặp tỷ giá JPY/VND).

Theo dữ liệu từ Bloomberg, tỷ giá cặp tiền tệ VND/JPY vào 11h ngày 20/3 đã lên mức 0,0061, cao nhất kể từ đầu cuối tháng 2/2024. 

Trong nhiều năm, lãi suất thấp tại Nhật Bản đã khiến JPY trở thành đồng tiền tài trợ (funding currency) trong các giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade). Các nhà giao dịch thường vay một loại tiền có lãi suất thấp (JPY) để bán và đầu tư số tiền thu được vào các đồng  tiền có lãi suất cao hơn.

Đồng dollar Australia (AUD) đã chạm mức cao nhất so với JPY trong vòng hơn ba tuần, đạt 98,86 sau khi tăng 0,7% chỉ trong một đêm. AUD/JPY là một cặp tiền tệ được sử dụng phổ biến trong giao dịch carry trade. 

Bà Daniela Hathorn, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Capital.com cho biết: “Giao dịch carry trade với các loại tiền tệ chính tiếp tục diễn ra và dự kiến ​​sẽ tiếp tục duy trì trong một thời gian”. 

“Điều này có nghĩa là đồng yen có thể sẽ tiếp tục suy yếu, đặc biệt nếu các ngân hàng trung ương khác tiếp tục trì hoãn việc cắt giảm lãi suất”, bà nói thêm. 

Minh Quang

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.